โจชัว หว่อง ได้ใจ เรียกร้องไต้หวันหนุนประชาธิปไตยฮ่องกง

2019-09-03 20:45:08

โจชัว หว่อง ได้ใจ เรียกร้องไต้หวันหนุนประชาธิปไตยฮ่องกง

Advertisement

โจชัว หว่อง และนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกง เรียกร้องเมื่อวันอังคารให้ไต้หวัน ช่วยสนับสนุนประชาธิปไตยในเกาะฮ่องกง ท่ามกลางวิกฤตการเมืองที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 10 ปี พร้อมเรียกร้องให้ชุมนุมครั้งใหญ่ก่อนครบรอบ 70 ปีของการสถาปนาคอมมิวนิสต์จีน ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

ฮ่องกง อดีตอาณานิคมของอังกฤษ คืนสู่การปกครองของจีนในปี 2540 ภายใต้หลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ซึ่งรับประกันเรื่องสิทธิเสรีภาพ และจีนก็ใช้หลักการเดียวกันนี้กับไต้หวันด้วย ซึ่งจีนถือว่าเป็นมณฑลหนึ่งที่แยกตัวออกไป ที่ต้องผนวกรวมเข้ากับจีนแผ่นดินใหญ่ในอนาคต โดยอาจมีการใช้กำลังหากจำเป็น

โจชัว หว่อง หนึ่งในผู้นำคนสำคัญของขบวนการ 2014 เรียกร้องให้ชุมนุมใหญ่ เพื่อแสดงพลังความเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชนฮ่องกง เขาได้รับการประกันตัวหลังถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยข้อกล่าวหายั่วยุและเข้าร่วมในการประท้วงที่ไม่ได้รับอนุญาตนอกสำนักงานใหญ่ตำรวจฮ่องกงเมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา
ขณะที่ ไช่ อิง-เหวิน ประธานาธิบดีหญิงของไต้หวัน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า รัฐบาลของเธอ กำลังเฝ้าจับตาวิกฤตฮ่องกงอย่างใกล้ชิด จีนเองก็กล่าวหาไต้หวันว่าให้การสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ไต้หวันปฏิเสธ