เรืองไกร ยื่นหนังสือสรรพากร ตรวจสอบเช็ค1ล้านของบิ๊กป้อม

2017-03-20 13:30:23

เรืองไกร ยื่นหนังสือสรรพากร ตรวจสอบเช็ค1ล้านของบิ๊กป้อม

นายเรืองไกร ยื่นหนังสือต่อสรรพากร เร่งตรวจสอบ  เช็คจำนวนเงิน 1 ล้านบาท พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ
 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการยื่นหนังสือต่อกรมสรรพากร เพื่อร้องขอให้อธิบดีกรมสรรพากรตรวจสอบ กรณี เช็คจำนวนเงิน 1 ล้านบาท พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ว่า หากพิจารณาจากข้อมูลประมวลรัษฎากร กรณีดังกล่าว  ควรมีการตรวจสอบ ว่าเช็ค 1 ล้านบาทนั้น ถือเป็นเงินได้พึงประเมินหรือไม่  ได้มีการนำไปขึ้นเงินแล้วหรือไม่  หากนำไปขึ้นเงินแล้ว  ได้มีการเสียภาษีจากเช็คดังกล่าวหรือยัง หากยังไม่มีการเสียภาษี จะต้องออกหมายเรียกต่อไปหรือไม่
ทั้งนี้ พบว่า พล.อ.ประวิตร ได้แจ้งบัญชีการถือครองทรัพย์สิน  ตอนรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2551 โดยมีทรัพย์สินอื่นเป็นเช็คจำนวนเงิน 1 ล้านบาท   เช็คดังกล่าวลงวันที่ 18 ธันวาคม  2551   หากมีการขึ้นเงินแล้ว ดังนั้นมองว่า ควรนำไปยื่นเสียภาษี ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2552

Advertisementนอกจากนี้ นายเรืองไกร ยังต้องการให้ตรวจสอบ ถึงผู้สั่งจ่ายเชคว่ามีความสัมพันธ์ กับ พล.อ.ประวิตร อย่างไร และวัตถุประสงค์การ สั่งจ่ายเชคว่าจ่ายค่าอะไร   รวมถึงกรณีที่ไม่พบการรายงานทรัพย์สินอื่นที่เกี่ยวข้องกับเช็คฉบับนี้มาแสดงในการยื่น ทรัพย์สินครั้งต่อๆมาอย่างไรก็ตาม หากเช็ค 1 ล้านบาท นี้ ยังไม่มีการขึ้นเงิน และไม่ถือเป็นเงินได้พึงประเมินเพื่อเสียภาษีตามประมวลกฎหมายรัษฎากร ก็สามารถบฃยื่นข้อมูลกลับไปที่ ป.ป.ช. ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง