ครูฝึกบินหมดสติ นักเรียนนำเครื่องลงจอดได้ (คลิป)

2019-09-03 20:00:40

ครูฝึกบินหมดสติ นักเรียนนำเครื่องลงจอดได้ (คลิป)

Advertisement

นักเรียนฝึกการบินในออสเตรเลีย สามารถนำเครื่องบินเล็กแบบเซสนา ลงจอดสนามบินได้โดยปลอดภัย ด้วยความช่วยเหลือชี้แนะจากเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบิน ในระหว่างการออกฝึกบินภาคสนาม หลังจากครูฝึกเกิดเป็นลมหมดสติกลางอากาศ

นายแม็กซ์ ซิลเวสเตอร์ ชาวรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ส่งสัญญาณวิทยุฉุกเฉินขอความช่วยเหลือ ไปยังหอควบคุมการบินเมืองเพิร์ธ ประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากเขาและครูผู้ฝึกสอน นำเครื่องบินขึ้นฝึกบินบนท้องฟ้า เมื่อวันเสาร์ (31 ส.ค.) และจู่ๆ ครูฝึกที่นั่งควบคุมอยู่เคียงข้าง เกิดเป็นลมหมดสติ คอพับคาที่นั่ง โดยไม่ทราบสาเหตุ

ซิลเวสเตอร์ได้รับการยกย่อง จากการตอบสนองเหตุการณ์ได้รวดเร็ว และการควบคุมสติ เขาเผยต่อสื่อมวลชนในเวลาต่อมาว่า เคยขึ้นฝึกบินก่อนหน้านี้มาแล้ว 2 เที่ยว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ฝึกบินด้วยเครื่องเซสนา และทั้ง 3 ครั้งเขาไม่เคยนำเครื่องบินลงจอดด้วยตนเองมาก่อน
หลังจากควบคุมเครื่องบิน บินวนสนามบินแจนดาคอต ในเมืองเพิร์ธ ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ นานเกือบ 1 ชั่วโมง ซิลเวสเตอร์สามารถนำเครื่องบินเซสนาลงจอดพื้นรันเวย์สนามบินได้โดยปลอดภัย โดยมีครอบครัวและหน่วยกู้ภัยรอรับอยู่ และครูฝึกบินถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ด้วยอาการที่ไม่ถึงขีดอันตราย

นายชัค แม็คเอลวี เจ้าของโรงเรียนสอนการบิน กล่าวว่า นับเป็นเรื่องเหลือเชื่อมาก เครื่องบินไม่ได้รับความเสียหายแม้แต่น้อย และซิลเวสเตอร์นำเครื่องบินลงจอดได้อย่างยอดเยี่ยม งานนี้ต้องยกย่องทั้งซิลเวสเตอร์และเจ้าหน้าที่หอบควบคุมการบิน.