ผู้นำฝ่ายค้านลั่นซักฟอกปมถวายสัตย์ต้องทำโดยเปิดเผย

2019-09-01 07:54:19

ผู้นำฝ่ายค้านลั่นซักฟอกปมถวายสัตย์ต้องทำโดยเปิดเผย

Advertisement

ผู้นำฝ่ายค้านชี้การอภิปรายทั่วไปปมถวายสัตย์ต้องทำโดยเปิดเผย เหตุประชาชนอยากรู้  ยืนยันผู้อภิปรายจะต้องมีความระมัดระวังอย่างสูงอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.)  ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม นำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ว่า หากรัฐบาลขอให้มีการประชุมลับในสภาผู้แทนราษฎร ตนเห็นว่าการอภิปรายเป็นสิ่งที่ประชาชนอยากรู้ หากมีการประชุมลับแล้วประชาชนจะรับรู้ข้อเท็จจริงได้อย่างไร ซึ่งผู้อภิปรายจะต้องมีความระมัดระวังอย่างสูงอยู่แล้วโดยจะไม่ให้มีการพาดพิงสถาบัน อีกทั้งรัฐธรรมนูญ ทางนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เป็นผู้ร่างเองทำไมการถวายสัตย์ฯ จึงไม่ครบถ้วน แม้แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีก็เคยเขียนบทความลงว่าการถวายสัตย์ฯ จะผิดไม่ได้ คำว่า “และ หรือ” จะสลับไม่ได้ ยืนยันพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคปรารถนาดี ไม่ได้มาแก่งแย่งเพื่อล้มรัฐบาล ซึ่งการอภิปรายทั่วไปไม่มีการลงมติ โดยพรรคฝ่ายค้านจะถามให้ประชาชนได้รู้ และอยากให้มีการเปิดอภิปรายอย่างเปิดเผย

นายสมพงษ์ กล่าว่อว่า  ส่วนการหาข้อยุติในสภาฯระหว่างเปิดประชุมลับหรือเปิดเผยนั้น เป็นเรื่องในสภาผู้แทนราษฎรก็ต้องวัดกันหน่อย โดยพรรคฝ่ายค้านได้มีสัญญาประชาคมร่วมกันแล้วจะไม่ให้ขาดประชุมแม้แต่คนเดียว ทางรัฐบาลมีเสียงมากกว่าฝ่ายค้านอยู่ หากไม่เข้าห้องน้ำกันเสียงก็ก้ำกึ่งกันและการประชุมสภาผู้แทนราษฎรทางฝ่ายค้านต้องการให้อภิปราย 2 วันแต่มีการกำหนดไว้เบื้องต้น 1 วัน ซึ่งการประชุมครั้งนี้จะไม่ใช้วันประชุมสภาฯ ปกติในวันพุธและวันพฤหัสบดี หรืออาจประชุมวันศุกร์และวันเสาร์แทน ซึ่งอาจมีการประชุมในวันศุกร์ที่ 6 ก.ย.นี้ที่ได้กำหนดไว้คร่าวๆ

ส่วนถ้ามติที่ประชุมสภาฯให้ประชุมลับนั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า คงต้องรับสภาพ ฝ่ายค้านจะไม่วอล์คเอ้าท์แน่นอน ยังไงก็ต้องอภิปราย และคิดว่านายกรัฐมนตรีจะมาชี้แจงด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร หวังว่านายกฯ จะอารมณ์ดีขึ้น ส่วนตัวเห็นก่อนสภาเปิดนายกฯอารมณ์ดี แต่พอแถลงนโยบายก็เป็นอีกแบบ ส่วนผู้อภิปรายจะใช้คนรุ่นใหม่ผสมผู้มีประสบการณ์และตนจะเป็นผู้นำเปิดอภิปรายคนแรก ส่วนกรอบเวลาการอภิปรายเบื้องต้นให้ 1 วันอยู่หากไม่เพียงจะขยายเวลาการอภิปราย