กลุ่มประมงพื้นบ้านกระบี่ ร้องนายกฯ โดนประมงจังหวัดบุกทำลายโป๊ะ

2017-03-20 12:30:59

กลุ่มประมงพื้นบ้านกระบี่ ร้องนายกฯ โดนประมงจังหวัดบุกทำลายโป๊ะ

กลุ่มประมงพื้นบ้าน หรือ โป๊ะ จังหวัดกระบี่ ร้องเรียนนายกฯ หลังถูกประมงจังหวัดบุกทำลายโป๊ะ โดยอ้างว่าเป็นเครื่องมือทำลายทรัพยากรทางน้ำ

กลุ่มประมงพื้นบ้าน ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่  นำโดยนายประเทืองวุฒิ ลิ้มรสสุคนธ์ แกนนำกลุ่มประมงพื้นบ้าน เข้าร้องเรียน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังได้รับความเดือดร้อนจากการทำลายเครื่องมือประมง หรือ โป๊ะ จากเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดกระบี่ โดยใช้อำนาจและกำลังติดอาวุธเข้าทำลายโป๊ะ  ไม่สนใจว่าเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างในชั้นพิจารณาของศาลปกครอง จังหวัดนครศรีธรรมราช และคำสั่งทางปกครอง ของนายสมาน แสงสะอาด  รองผู้ว่าราชการจังหวัด และ รักษาการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ที่อนุญาตผ่อนผันให้ชาวบ้านในพื้นที่ใช้โป๊ะเป็นเครื่องมือการทำการประมงได้ จนกว่าจะได้รับการสนับสนุนให้เปลี่ยนอาชีพจากทางราชการ  ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการสำรวจของประมงจังหวัด


Advertisementกลุ่มประมงฯ จึงขอความเป็นธรรมให้นายกรัฐมนตรี ดำเนินการ สอบสวนเอาผิดทางวินัย แพ่ง และอาญา กับข้าราชการที่ทำการละเมิดสิทธิ์ ทำลายเครื่องมือโป๊ะของชาวบ้าน อีกทั้งให้เจ้าหน้าที่ซ่อมแซมโป๊ะที่ถูกทำลาย ตามคำสั่งทางปกครองของรักษาการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ รวมทั้งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกาศให้พื้นที่ชายฝั่งทะเลน้ำตื้นที่ชาวบ้านทำกินอยู่ปัจจุบันให้สามารถติดตั้งโป๊ะ ได้ตามผลประชามติของชาวบ้านในพื้นที่

อย่างไรก็ตามขณะนี้กลุ่มผู้ร้องเรียนอยู่ระหว่างการประสานตัวแทนจากรัฐบาล มารับหนังสือร้องเรียน เพื่อนำไปพิจารณาต่อไป

Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง