รัฐบาลบราซิล ลงนามในคำสั่งห้ามเคลียร์พื้นที่เพื่อทำการเกษตรและเลี้ยงปศุสัตว์ด้วยวิธีการเผาป่าในช่วงฤดูแล้ง เป็นเวลา 60 วัน ท่ามกลางการต่อสู้กับไฟป่าอเมซอนที่กำลังลุกไหม้รุนแรงอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในคำสั่งห้ามดังกล่าว การขอเผาป่าเคลียร์พื้นที่ในระยะเวลาดังกล่าว จะไม่ได้รับอนุญาต ยกเว้นเฉพาะการทำกิจกรรมด้านการเกษตรเพื่อการยังชีพดั้งเดิมที่ยึดถือปฏิบัติกันมายาวนานของชนเผ่าพื้นเมืองชาวบราซิลเท่านั้น
จนถึงเมื่อวันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา ตรวจพบไฟป่าอเมซอนในรัฐอามาโซนัส ทางตะวันตกเฉียงเหนือของบราซิลในเดือนนี้แล้วทั้งสิ้น 6,145 จุด ซึ่งถือเป็นสถิติใหม่สำหรับอัตราการเกิดไฟป่าที่บันทึกได้ภายในเดือนเดียวสูงสุด ตั้งแต่สถาบันเพื่อการวิจัยอวกาศแห่งชาติของบราซิล เริ่มเก็บสถิติในปี 2541 ส่วนรัฐรอนโดเนีย ที่อยู่ติดกับรัฐอามาโซนัส ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากไฟป่าเช่นกัน อุณหภูมิที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องและสภาพภูมิอากาศที่แห้งแล้ง ยิ่งเพิ่มความท้าทายในการจัดการไฟป่าในบราซิล
ทั้งนี้ บราซิลตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักจากประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อให้ปกป้องและอนุรักษ์ป่าดิบชื้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกผืนนี้ หลังจากเกิดไฟป่าไหม้ลามกินพื้นที่กว้างใหญ่มหาศาลในปีนี้ โดยบราซิลครอบครองพื้นที่ป่าอเมซอนถึงร้อยละ 60 ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 5,500,000 ตารางกิโลเมตร ในอเมริกาใต้ และจากข้อมูลของสถาบันเพื่อการวิจัยอวกาศแห่งชาติของบราซิล พบว่า เกิดไฟป่าในผืนป่าอเมซอนในบราซิลทั้งสิ้น 71,497 จุด ในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มจาก 39,194 จุดเมื่อ 1 ปีก่อน
ไฟป่าที่เกิดขึ้นในแต่ละปีนั้น เพราะเกษตรกรเผาป่าเคลียร์พื้นที่เพาะปลูก หรือทำเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงปศุสัตว์ แต่ในฤดูไฟป่าปีนี้ ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี และทำให้เกิดความวิตกกังวลต่อผู้คนทั่วโลก
รัฐบาลบราซิล ภายใต้การนำของประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ได้ระดมกำลังทหารและตำรวจติดอาวุธกว่า 40,000 นาย พร้อมทุ่มงบประมาณกว่า 38.5 ล้านเรียลบราซิล หรือประมาณ 9.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการต่อสู้กับไฟป่าครั้งนี้ นอกจากนี้ บราซิลยังประกาศรับเงินช่วยเหลือจากอังกฤษอีกประมาณ 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันพุธที่ผ่านมา
ด้านทหารกองทัพอากาศเปรู เดินทางถึงเมืองซานอินาซิโอ เดอ เวลาสโก ในแค้นซานตากรุซ ทางภาคตะวันออกของโบลิเวีย เมื่อวันพุธ (28 ส.ค.) เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อสู่กับไฟป่า ที่กำลังไหม้ลามป่าดงดิบอเมซอน ในเขตประเทศโบลิเวีย
เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ และทหารอากาศเปรู 14 นาย ได้รับการต้อนรับจากประธานาธิบดีอีโว โมราเลส ของโบลิเวีย ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมสั่งการโดยตรง สำหรับปฏิบัติการดับไฟป่าอเมซอน ในภูมิภาคลา ชิกิตาเนีย ของประเทศ
เจ้าหน้าที่โบลิเวียเผยว่า ไฟป่ายังไหม้ลุกลามไม่ลดละ ทั่วพื้นที่ป่าเทือกเขา และทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ ใกล้เขตแดนโบลิเวียด้านติดกับปารากวัยและบราซิล และจนถึงวันพุธที่ 28 ส.ค. ไฟป่าเผาผลาญพื้นที่ในโบลิเวียไปแล้ว อย่างน้อย 1 ล้านเฮกตาร์ หรือ 6.1 ล้านไร่.