เดนมาร์ก หาวิธีกำจัดหอยนางรมเกลื่อนหาด

2017-08-05 09:31:46

เดนมาร์ก หาวิธีกำจัดหอยนางรมเกลื่อนหาด

เรื่องที่คิดว่าไม่น่าเป็นปัญหา ก็ปัญหาได้สำหรับที่เดนมาร์ก เมื่อสถานเอกอัครทูตเดนมาร์ก โพสต์บทความขอความช่วยเหลือจากชาวโซเชียล ขอความช่วยเหลือกันเลยทีเดียว

ปัญหาใหญ่ของชาวเดนมาร์ก กับ กองทัพหอยนางรมที่เกยชายหาดอย่างมหาศาล ถึงขนาดสถานเอกอัครทูตเดนมาร์กต้องมาโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือ เรื่องนี้มีผู้ใช้บัญชี เวยป๋อ ในจีนได้โพสต์ไว้ระบุว่า

บทความที่สถานทูตเดนมาร์กโพสต์ลงเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมาที่มีชื่อว่า “หอยนางรมเกลื่อนเต็มหาด แต่ชาวเดนมาร์กกลับไม่ได้รู้สึกดีใจเลยสักนิด” นั้นกล่าวว่าหอยนางรมเหล่านี้คือหอยนางรมแปซิฟิก เป็นสัตว์ที่เดิมไม่มีอยู่ในระบบนิเวศทางทะเลของเดนมาร์ก และไม่มีศัตรูทางธรรมชาติจึงขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วในหลายสิบปีที่ผ่านมาจนกลายเป็นภัยคุกคามต่อระบบนิเวศในปัจจุบัน และถึงแม้ชาวประมงจะได้แจ้งไปยังหน่วยงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติอยู่หลายครั้ง แต่ยังคงไม่มีหนทางที่จะจัดการกับครอบครัวหอยเหล่านี้ได้ สิ่งที่รัฐบาลเคยทำคือรณรงค์ให้ชาวบ้านไปจับหอยเหล่านี้มาผัดกิน แต่ก็ยังไม่ได้ผลเพราะคนไม่นิยมกิน ขณะนี้จึงยังหาทางแก้ไขอยู่

Advertisement
งานนี้เลยได้วิธีการแก้ไขแนวคิดจากชาวเน็ตจีน แนะว่าในทำการท่องเที่ยวเพื่อทานหอยนางรม รับรองชาวจีนแห่ไปกินแน่ หรือไม่ก็ทำตลาดส่งออกมาที่จีนในราคาถูกๆไปเลย  รับรองหมดแน่  หรือบางส่วนก็แนะให้แต่ละบ้านทำเป็นธุรกิจเกี่ยวกับหอยนางรมเพื่อส่งออกไปเลย ไม่รู้ว่าวิธีการเหล่านี้ชาวเดนมาร์กจะตอบรับยังไงบ้างหนอ


Advertisement