ตรวจยึด! รถหรู-นำเข้าผิด ก.ม. มูลค่ากว่า 20 ล้าน

2019-08-28 16:10:42

ตรวจยึด! รถหรู-นำเข้าผิด ก.ม.  มูลค่ากว่า 20 ล้าน

Advertisement

ตำรวจภาค 5 ตรวจยึดรถสปอร์ต ผิดกฎหมายโดยการสวมซากรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ที่สวมทะเบียนและตรวจยึดรถนำเข้าโดยผิดกฎหมาย ทั้งหมด 14 คัน มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ผู้สื่อข่าว จ.เชียงใหม่รายงานว่า ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร ผบก.สส.ภ.5 พร้อมชุดสืบสวนภาค 5 ได้ร่วมกันแถลงข่าวการยึดรถเก๋งสปอร์ตยี่ห้อนิสสันรุ่น 350 z สีส้ม ทะเบียน ฆญ 6932 กทม. รถเก๋งสปอร์ตยี่ห้อ NISSAN รุ่น 350Z สีเทา ทะเบียน ญท 3987 กรุงเทพ รถยนต์นิสสันสปอร์ต รุ่น 350Z สีเทาทะเบียน ผจ 268 กรุงเทพมหานครและรถยนต์เก๋งและรถกระบะ รวมทั้งหมด 14 คันมูลค่า 20 ล้านบาท โดยรถทั้งหมดเป็นรถที่ยึดได้จากผู้ครอบครองและเต้นท์รถในพื้นที่ภาค 5 เพื่อตรวจสอบหลังได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่ามีการนำรถสวมซากมาขาย และใช้ขับขี่บนถนน

พล.ต.ต.จำนง รัตนกุล รอง ผบช.ภ. 5เปิดเผยว่ารถยนต์ที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มแรก มี 7 คัน เป็นรถยนต์สวมทะเบียนรถที่เกิดอุบัติเหตุชำรุดเสียหาย อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถจะนำไปซ่อมแซมใช้งานได้ตามปกติ หรือซ่อมแล้วไม่คุ้มค่าซ่อม จึงมีการไปซื้อซากรถพร้อมเล่มรถมาแล้วนำไปสวมทะเบียนกับรถยนต์ที่ได้มาโดยผิดกฎหมาย เช่น รถที่ถูกโจรกรรมมา รถที่หนีไฟแนนซ์ รถที่ลักลอบนำเข้ามาในประเทศแบบผิดกฏหมาย
กลุ่มที่ 2 เป็นรถหรูยึดได้ทั้งหมด 5 คันเป็นรถยนต์ที่ลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านการเสียภาษีศุลกากร และกลุ่มที่ 3 ยึดรถได้ทั้งหมด 2 คัน เป็นรถยนต์ที่นำทะเบียนคันอื่นมาสวมกับรถของตนแล้วนำมาใช้ซึ่งเป็นผิดสัญญาเช่าซื้อ ซึ่งรถเกือบทั้งหมดที่มีการปลอมเอกสารรถส่วนใหญ่จะพบว่ามีคนนำรถมาเร่ ขายในราคาถูก แต่เป็นรถผิดกฎหมายในหลากหลายรูปแบบ ก็จะมีขบวนการที่ไปตรวจสอบ หารถเกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถซ่อมได้หรือหากซ่อมได้ก็ต้องเสียเงินมากจนไม่คุ้มค่าซ่อมและมีประกันภัยไว้ เมื่อบริษัทประกันได้ชดใช้ค่าสินไหมให้กับผู้เอาประกันแล้วได้ซากรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวไปประมูลขายทอดตลาดซึ่งมีกลุ่มผู้ประมูลได้นำซากรถไปขายต่อให้กลุ่มบุคคลที่ได้รถมาจากการกระทำที่ผิดกฎหมาย เช่นรถหลุดจำนำ รถที่ที่ถูกขโมยไป กลุ่มขบวนการนี้ก็จะทำการซื้อซากรถมา แต่ต้องเป็นรถรุ่นเดียวกัน แล้วนำมาสวมทะเบียน ตีเลขเครื่องปลอมขึ้น มาแล้วนำมาใช้ เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมของเจ้าหน้าที่ดังนั้นจึงฝากเตือนไปยังประชาชนผู้ซื้อรถมือสอง หรือหากมีกลุ่มบุคคลนำรถมาเร่ขายในราคาถูก อย่างเช่น รถสปอร์ตที่เรายึดได้ ราคาจริงบางคันก็อยู่ในราคา 2-3 ล้านบาท แต่มาขายเพียง 7-8 แสนบาท และมีขบวนการนำไปสวมซาก สวมทะเบียนเสียค่าใช้จ่ายอีก 2-3 แสนบาท ก็อยากเตือนประชาชนให้ระวังเพราะเหล่านี้ล้วนผิดกฎหมาย ซื้อมาอาจจะเสียเงินฟรีๆ หากอยากซื้อรถราคาถูก สถาพดี ก็ขอให้ตรวจสอบความถูกต้องที่สำนักงานขนส่งในจังหวัด