พบอีก! ซากเต่าตนุ ติดอวนเกยตื้นหาดกระบี่

2019-08-27 14:15:38

พบอีก! ซากเต่าตนุ ติดอวนเกยตื้นหาดกระบี่

พบซากเต่าตนุน้ำหนักตัวกว่า 50 กก. ติดอวนตายเกยตื้นชายหาดทุ่งทะเล จ.กระบี่คาดตายมาแล้วประมาณ 3 วัน เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันเร่งนำซากไปผ่าพิสูจน์

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล จ.กระบี่ เข้าตรวจสอบซากเต่าขนาดใหญ่ บริเวณชายหาดทุ่งทะเล ม.3 ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เบื้องต้นพบเป็นซากเต่าตนุ น้ำหนักประมาณ 50 กก. ขาหน้าทั้งสองข้างมีอวนรัดแน่น ส่วนหัวและคอมีรอยผิวหนังถลอก คาดว่าเกิดจากพยายามดิ้นให้หลุดจากอวน สภาพผิวหนังเริ่มเปื่อยส่งกลิ่นเหม็นบนกระดองด้านซ้ายมีรอยร้าว และหลุดร่อนออกไปบางส่วน คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2-3 วัน

นายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล เปิดเผยว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเลออกตลาดตระเวน เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยบริเวณชายหาด ก็พบกับซากเต่าตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลหายากที่ใกล้สูญพันธ์ อยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ลอยมาติดชายหาด พร้อมกับซากอวน คาดว่าขณะเต่าตัวดังกล่าวออกหากินในทะเลได้ไปติดอวนชาวประมง พยายามดิ้นรนเอาชีวิตรอดแต่อวนยิ่งรัดแน่นจนขาหน้าขยับไม่ได้ สุดท้ายหมดเรี่ยวแรงและตายในที่สุด ก่อนที่จะถูกคลื่นซัดลอยมาติดชายหาดทุ่งทะเล จึงประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน จ.ภูเก็ต ได้นำซากไปผ่าพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้ง

Advertisement