รองโฆษก สนง.ตร.แห่งชาติ โต้จัดฉากตรวจค้นเจออาวุธจากเครือข่ายโกตี๋

2017-03-20 12:10:17

รองโฆษก สนง.ตร.แห่งชาติ โต้จัดฉากตรวจค้นเจออาวุธจากเครือข่ายโกตี๋


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้า กรณีการปฏิบัติการตรวจค้นในช่วงสองวันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเครือข่ายนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ "โกตี๋" อดีตแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.   ว่าสามารถตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเครือข่ายนายโกตี๋ได้ทั้งหมด 7 จังหวัด ในเขตพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งจากการข่าวแล้ว ทราบว่ากลุ่มดังกล่าวมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดยมีการระดมกำลัง และอาวุธต่างๆ เพื่อก่อความไม่สงบ โดยยืนยันว่าการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ในกรณีนี้ ไม่ได้เป็นการจัดฉากแต่อย่างใด


ทั้งนี้ การตรวจค้นหาอาวุธสงครามเครือข่ายนายโกตี๋ ยังไม่สิ้นสุด เนื่องจากจะต้องขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการสืบทราบว่าอาวุธเหล่านี้ถูกนำมาจากที่ใด และประเด็นอื่นๆ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisement
ส่วนหลังจากนี้ ก็จะมีการแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลที่นำตัวมาควบคุมไว้ พร้อมนำข้อมูลจากการซักถามที่ได้มาขยายผล เพื่อหาความเชื่อมโยงกับบุคคลที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

สำหรับข้อมูลทางการข่าว ขณะนี้ทำให้ทราบว่าเครือข่ายของนายโกตี๋ มักจะมีการมีการปลุกระดมในสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมถึงมีความพยายามที่จะเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารบุคคลสำคัญในประเทศ อย่างที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้วเมื่อวานนี้ และยังมีหลักฐานต่างๆที่สามารถเชื่อมโยงได้ว่าเตรียมจะมีการกระทำการดังกล่าวจริง ส่วนจะมีบุคคลสำคัญใดบ้างนั้น ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

Advertisement
นอกจากนี้ ยังพบความเชื่อมโยงของเครือข่ายดังกล่าว ว่ามีความเกี่ยวข้องกับการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายในช่วงที่ผ่านมา ที่โยงไปยังกลุ่มแกนนำ และมีความพยายามที่จะทำให้การตรวจค้นวัดเป็นไปด้วยความยากลำบากด้วย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้มีการประสานการข่าวระหว่างประเทศแล้ว หากนายโกตี๋หลบหนีออกนอกประเทศ พร้อมยอมรับว่ามีอุปสรรคบ้าง แต่ถือเป็นเรื่องปกติ

แท็กที่เกี่ยวข้อง