พธม.จี้ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์ศาลฎีกา

2017-08-04 14:10:12

พธม.จี้ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์ศาลฎีกา

Advertisement

พันธมิตรฯเตรียมยื่นหนังสือถึง ป.ป.ช. 7 ส.ค. นี้ให้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกา ตั้ง “วีระ สมความคิด” เป็นประธานคณะทำงานติดตามการดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายปานเทพ พัวพงษ์พันธุ์ อดีตโฆษกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แถลงภายหลังการหารือของกลุ่มพันธมิตรฯ ว่า อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ผู้เสียหาย และผู้เกี่ยวข้อง เคารพคำพิพากษาของศาลฯ แต่ไม่เห็นด้วย และเห็นว่าคำพิพากษามีความคลาดเคลื่อนต่อข้อเท็จจริงหลายประการ ควรต้องมีการยื่นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา รวมทั้งเห็นว่าคำพิพากษาดังกล่าวยังขัดแย้งต่อคำพิพากษาศาลปกครองกลาง มติ ป.ป.ช. คณะกรรมสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่มีคำวินจฉัยแล้วว่า การชุมนุมของพันธมิตรฯ เป็นการนชุมนุมสงบ ปราศจากอาวุธ ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การสลายการชุมนุม ไม่เป็นไปตามหลักสากล มีการใช้อาวุธ ไม่ดำเนินการจากเบาไปหาหนัก ไม่เป็นไปตามหลักสากล มีการใช้ความรุนแรงตั้งแต่เช้าจรดค่ำ จงใจกระทำต่อผู้ชุมนุมด้วยการละเมิดต่อผู้ชุมนุม

โดยเห็นควรตั้งคณะทำงานติดตามการดำเนินคดีของ ป.ป.ช. สภาทนายความ และทนายความ เพื่อให้การดำเนินการยื่นอุทธรณ์ได้นำเสนอข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่ถูกต้องสมบูรณ โดยมอบหมายให้นายวีระ สมความคิด เป็นหัวหน้าคณะทำงาน นายประพันธ์ คูณมี และนายสุริยะใส กตะศิลา เป็นคณะทำงาน ทั้งนี้หากการดำเนินการตามข้อ 1 และ 2 ไม่เป็นไปเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมแก่พี่น้องประชาชน ผู้เสียหายและผู้ได้รับผลกระทบ พันธมิตรฯ จะทำทุกช่องทางกฎหมาย ทุกวิถีทาง เพื่อทวงคืนความเป็นธรรมให้พี่น้องประชาชนถึงที่สุด
นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติมอบหมายให้นายวีระ สมความคิด และคณะ ในฐานะผู้ยื่นคำร้องเดิมต่อ ป.ป.ช. เดินทางร่วมกับผู้เสียหาย และพี่น้องประชาชนผู้ห่วงใยต่อการดำเนินคดีนี้ ไปยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช.ในวันจันทร์ที่ 7 ส.ค.เวลา 11.00 น.
ด้านนายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ยืนยันว่า กลุ่มพันธมิตรฯ ยังคงมีความเป็นเอกภาพ และไม่กังวลที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมออกมาปรามการเคลื่อนไหว เพราะทางกลุ่มมีจุดยืนเพื่อประชาชน 


แท็กที่เกี่ยวข้อง