ขนย้ายซาก "มาเรียม" สู่ อพวช.คลอง 5 รอสตัฟฟ์ให้เยาวชนศึกษา

2019-08-18 18:00:49

ขนย้ายซาก "มาเรียม" สู่ อพวช.คลอง 5  รอสตัฟฟ์ให้เยาวชนศึกษา

ขนย้ายซากมาเรียมจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลตรังโดยเครื่องบินกองทัพเรือภาค 3 จากท่าอากาศยานตรังไปยังองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จ.ปทุมธานีเพื่อรอสตัฟฟ์ให้เยาวชนศึกษาต่อไป

วันที่ 18 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ซากของพะยูนน้อยมาเรียมได้ถูกลำเลียงขึ้นเครื่องบินของกองทัพเรือภาคที่ 3 ซึ่งมาจอดรอรับซากมาเรียมอยู่ที่ท่าอากาศยานตรัง เพื่อเคลื่อนย้ายมาเรียมจากจ.ตรัง ไปยังองค์การพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ คลอง 5 จ.ปทุมธานีแล้ว โดยก่อนหน้านี้ ส.พญ. พัชราภรณ์ แก้วโม่ง นายสัตว์แพทย์ปฎิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) พร้อมทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงและจิตอาสากลุ่มรักษ์ดุหยง ช่วยกันนำซากของมาเรียม ลูกพะยูนน้อยวัย 9 เดือนออกจากช่องแช่แข็งซึ่งเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลตรังตั้งแต่เมื่อวานนี้(17 ส.ค) มาอาบน้ำเพื่อล้างทำความสะอาดเป็นครั้งสุดท้ายท่ามกลางบรรยากาศที่เศร้าหมอง และบรรจุมาเรียมลงในถังพลาสติกสีน้ำเงิน

โดยซากของมาเรียมจะทำการสตัฟฟ์ไว้ที่องค์การพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เนื่องจากมาเรียมเป็นสัตว์ทะเลหายากในโครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ โดยเมื่อทำการสตัฟฟ์แล้วเสร็จ จะเปิดให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ศึกษาเรียนรู้และถอดบทเรียน เพื่อใช้ในการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากต่อไป


Advertisement