"นุ๊ก" เปิดใจ หลังต่างชาติเช่าบ้านทำเละ ทิ้งค่าไฟ 5 หมื่น คาดมิจฉาชีพ

2019-08-16 15:00:58

"นุ๊ก" เปิดใจ หลังต่างชาติเช่าบ้านทำเละ ทิ้งค่าไฟ 5 หมื่น คาดมิจฉาชีพ


ทำเอาสาว "นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา" ถึงกับกุมขมับเลยทีเดียว หลังชาวต่างชาติมาขอเช่าบ้านสุดหรูของนักร้องสาวชื่อดังแล้วหนีออกไปพร้อมทิ้งค่าไฟไว้ให้ดูต่างหน้าอีก 50,000 บาท แต่เมื่อไปตรวจสภาพบ้านกลับต้องตกตะลึงเมื่อทุกอย่างภายในบ้านอยู่ในสภาพเละเทะไปหมด ล่าสุดเจอเจ้าตัวเลยสอบถามถึงเรื่องนี้ได้ความว่า
Advertisement
เรื่องคนเช่าบ้านเป็นอย่างไร? 
คือเป็นผู้เช่าที่มาจากประเทศที่คุณก็รู้ว่าใครนะคะ ก็มาจากต่างประเทศ แต่เราก็ทำสัญญาเอกสารถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง รวมถึงการไปแจ้งมีผู้อยู่อาศัยเป็นต่างด้าวที่ ตม. ก็ทำถูกต้องเรียบร้อย แต่เขาเข้ามาอยู่ได้ขึ้นเดือนที่สอง คือโดยปกติเราจะโหลดแอพไว้เพื่อชำระค่าน้ำค่าไฟ เราก็จะเห็นเกือบทุกวันว่ามันมีการอัพเดทค่าน้ำค่าไฟอะไรบ้าง ทีนี้พอเดือนที่สองที่อยู่ค่าไฟขึ้นไป 50,000 กว่าบาท แค่เดือนเดียวแสดงว่าไม่ปกติแล้ว เราก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมค่าไฟมันขึ้นไปสูงขนาดนั้น เขาทำกิจการอะไรกันที่บ้านเราหรือเปล่า เพราะอยู่ปกติก็ไม่าน่าจะถึง 50,000 ได้ ก็เลยโทรไปหาเขา และถามว่าทำไมค่าไฟสูงจังเลย เราก็ให้เขาไปจ่าย เขาก็นู่นนี่นั่น สักพักนึงเขาก็โทรมาว่าเขาออกแล้วนะ แล้วก็จะไม่จ่ายอะไรเลย แล้วก็ไปเลย

Advertisement
คือตอนนี้เขาบินกลับไปแล้ว?
คือการบินไปหรือไม่จ่ายอะไรเนี่ยบางทีมันก็ไม่ได้หนักเท่าสิ่งที่เขาทิ้งไว้มากกว่า อย่างเช่นพอเราไปถึงประตูบ้านก็เปิดไม่ได้ ทั้งๆ ที่ประตูบ้านเป็นอัตโนมัตินะคะ แล้วตัวบ้านอยู่บนพื้นที่เกือบ 1 ไร่ อยู่บนเส้นลาดพร้าว และในพื้นที่ก็จะมีตึกอยู่ 3 ตึกคือสร้างเต็มพื้นที่เลย มีสำนักงาน มีบ้าน มีเรือนคนใช้ ทีนี้พอไปถึงตัวมอเตอร์ที่เปิดประตูใหญ่แทบจะหลุดออกมา คือมันพังตั้งแต่ประตูเข้าบ้านเลย เราก็งงว่าทำไมมันรุงรังขนาดนี้ พอเราเปิดประตูบ้านเข้าไปก็มีนกฮูกบินออกมาเกือบจะเกาะไหล่เรา เราก็ตกใจ ก็ยังอุตส่าห์ใจดีคิดว่าเขายังอยู่หรือเปล่า แล้วนี่เป็นสัตว์เลี้ยงเขาเหรอ เขาเป็นแฮร์รี่พอตเตอร์เหรอ เขาถึงเลี้ยงนกฮูก เราก็พยายามจะเรียกเพราะก็ไม่กล้าเข้าไปเต็มที่ ก็ไม่มีเสียงตอบรับ ก็ค่อยๆ เข้าไปเห็นภายในบ้านซึ่งน่ากลัวมาก

Advertisement


เขามาเช่ากี่เดือน?

แค่ขึ้นเดือนที่ 2 ค่ะ แต่เราก็ไม่ได้สังเกต แค่ตกใจว่าทรัพย์สินมันเสียหายเยอะมาก บ้านก็สกปรกมาก ซึ่งก่อนหน้านี้เคยให้คนไทยเช่าก็สะอาดดี คนไทยสะอาดมาก แต่พอเป็นต่างชาติแล้วเราก็รู้สึกว่าทำไมบ้านมันพังแล้วก็รกได้ขนาดนี้ แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่เพื่อนที่ไปด้วยทักก็คือทำไมสายชาร์ตแบตเยอะจังเลย ทำไมอยู่ทุกมุมของทุกบ้านเลย มีเป็น 10 อันเลย เพื่อนก็บอกว่ามันทำคอลเซ็นเตอร์หรือเปล่า ก็พูดขึ้นมาเล่นๆ เราก็ไม่รู้ เพราะตอนนั้นกำลังสนใจกับของที่มันพัง จนเราเอาไปแจ้งความกับตำรวจ คุณตำรวจก็ประเมินสถานการณ์เป็นอย่างนั้นเหมือนกันว่าน่าจะมาไม่ปกติ เพราะพวกนี้จะย้ายที่อยู่แบบ 2-3 เดือนครั้ง แต่เขาคงเห็นว่าบ้านเราเช็คตลอด ดูแลเรื่อยๆ เขาก็คงรู้สึกว่ารีบย้ายดีกว่า


Advertisement
ความเสียหายที่เกิดขึ้นประมาณเท่าไหร่?
เยอะเหมือนกันนะคะ เพราะอย่างมอเตอร์ประตู ปั๊มน้ำก็พังหมด บ้านเละเลยค่ะ ท็อปหินที่อยู่ในครัวก็แตก เก้าอี้ก็ทะลุลงไปประมาณ 4-5 ตัวค่ะ แต่ที่ตกใจคือเขาเอายากันยุงไปจุดในบ้าน ในพรม เราก็คิดว่าโชคดีที่ไม่ไฟไหม้ เพราะว่าบ้านเรามันเป็นไม้ ตกแต่งด้วยไม้ แล้วเราก็เคยพูดกับเขาไปแล้วว่าระวังด้วยเพราะไม้บางอย่างมันหาไม่ได้แล้ว มันเป็นไม้เก่า

Advertisement

กังวลไหมถ้าเขาเป็นพวกคอลเซ็นเตอร์จริงๆ แล้วใช้บ้านเราทำเรื่องไม่ดี?
ก็ถึงได้โพสต์เลยค่ะ คือพอเราเปิดบ้านเราก็รู้แล้วว่าเขาไม่อยู่แน่นอน เราก็ไปแจ้งความ แล้วเราก็รีบทำความสะอาดภายใน 2 วัน คือที่ต้องไปแจ้งความก่อนเพราะมันยังอยู่ในสัญญาเช่า ถ้าตามหลักแล้วเราก็ต้องไปแจ้งความ แล้วพอตำรวจสันนิษฐานว่ามันคือแก๊งมิจฉาชีพหรือเปล่า เขาก็พยายามให้เราติดต่อตำรวจท่องเที่ยว เอาเบอร์มาให้ เราก็เลยโพสต์ดีกว่า ตอนแรกจะโพสต์พาสสปอร์ตเขาด้วย แต่เราก็กลัวว่าจะผิดกฎหมายหรือเปล่า ก็เลยไม่กล้า แต่ก็ให้รู้ว่านี่มันเป็นบ้านเช่านะ ไม่เกี่ยวกับเรา


มีแนวโน้มจะตามจับได้บ้างไหม?
แนวโน้มค่อนข้างยากค่ะ เพราะเห็นทางตำรวจบอกว่าปกติแล้วพวกนี้จะใช้นักศึกษา พอเขาเป็นนักศึกษาเราก็เลยไว้ใจว่าเขามีที่เรียน เขาอยู่ที่นี่ แต่ตำรวจบอกว่าปกติมันจะใช้นักศึกษาในการที่เป็นตัวแทน และนักศึกษาพวกนี้กำลังจะจบหรือจบไปแล้ว กำลังจะกลับบ้าน ก็ให้มาเซ็นสัญญาเช่าแล้วก็ก​ลับบ้านไปเลย แต่คนที่อยู่จริงเป็นอีกกลุ่มนึงแสดงว่าเราก็ทำใจแล้วใช่ไหม?
ทำใจ แต่ก็โกรธว่าเป็นต่างชาติ แล้วมาในประเทศเรา แล้วมาทำอย่างนี้ แล้วที่เริ่ดก็คือนอกจากแฮร์รี่พอตเตอร์ที่ทิ้งไว้ ก็ยังมีขับถ่ายอุจจาระทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า ก็รับไม่ได้เนอะ


จะปล่อยเช่าต่อไหมหรือว่าเข็ดแล้ว?
อาจจะเลือกมากกว่าค่ะ คือจริงๆ บ้านนี้ไม่ได้ตั้งใจจะขายอยู่แล้ว จะเก็บไว้ให้ลูก แต่เราก็อยากให้มันเป็นทรัพย์สินที่งอกเงยนะคะ แต่อาจจะต้องดูเรื่องผู้เช่าให้ดีกว่านี้ เพราะว่าก่อนหน้านี้ที่เป็นคนไทยถึงแม้เขาจะมีปัญหาที่จำเป็นต้องออก แต่ว่าเขาก็น่ารักในส่วนที่ว่าเขาดูแลบ้านสะอาดสะอ้าน
ล่าสุดพาลูกๆ ไปหาพ่อ?

น้องๆ ก็ได้เจอคุณพ่อเรียบร้อยค่ะ ก็ติดใจแหละ สายเกมเมอร์ด้วย ก็เป็นกิจกรรมอาชีพอะไรที่เขารู้สึกว่าเขาชอบอยู่แล้ว ก็มีบอกว่าอยากไปอยู่กับป๊ะป๊าบ้างเราสามารถให้เขาไปอยู่กับพ่อได้มากน้อยแค่ไหน
ให้เขาไปเที่ยวได้เลยค่ะ แต่ว่าไม่ค้างนะคะ คือเราเลี้ยงมาค่ะ น้องต้องกินยาประจำตัวทุกวัน แล้วน้องเป็นคนขี้ลืม เราต้องคอยเตือน คือกว่าจะเลี้ยงมาทุกวันนี้ทุกเช้าก็จะต้องบอกว่าแปรงฟันหรือยัง ล้างหน้าหรือยัง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เราทำอยู่ทุกวัน แล้วถ้าไม่มีคนทำเขาก็จะไม่ทำ คือลูกจะยังไงก็ได้ แต่สิ่งที่เป็นกิจวัตรประจำวันให้มันถูกสุขลักษณะเป็นไปในทิศทางปกติคุณพ่อเขาเข้าใจไหมที่เราไม่อยากให้ลูกไปค้างด้วย?
นุ๊กไม่เคยรู้ว่าพ่อเขาจะอยากเอาลูกไปนะคะ เหมือนแค่มารับ 1-2 ครั้ง บางทีก็เปลี่ยนวันไปมา ก็อาจจะลำบากสำหรับเขาแล้ว ก็เลยคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาที่จะต้องมาแย่งลูกกันอยู่แล้ว แต่น้องเขาก็อยากไป เขาคิดถึงค่ะ ก็เป็นพ่อเขานะคะ เขาก็คิดถึงเป็นธรรมดา เขาก็รักของเขา เขาก็อยากไปแหละค่ะ แต่เราก็ต้องอธิบาย แรกๆ เขาก็ไม่ค่อยจะแฮปปี้กับแม่เท่าไหร่ เพราะพอไปแล้วพ่อตามใจ แต่ว่าพออยู่กับแม่ก็จะเป็นอีกแบบนึง เราก็ต้องอธิบาย แรกๆก็ต่อต้านนะคะ แต่พอเราอธิบายว่าแม่รักนะ แม่เป็นห่วง เขาก็เข้าใจCr. nook_suttida

แท็กที่เกี่ยวข้อง