3 แบรนด์หรูขอโทษจีนพิมพ์เสื้อยืดผิด (คลิป)

2019-08-13 13:30:26

3 แบรนด์หรูขอโทษจีนพิมพ์เสื้อยืดผิด (คลิป)

3 บริษัทแฟชั่นหรูของตะวันตก เวอร์ซาเช่, โคช และจีวองชี่ ออกแถลงขอโทษรัฐบาลและประชาชนชาวจีนแผ่นดินใหญ่ หลังจากเกิดความผิดพลาด ทั้ง 3 บริษัทพิมพ์เสื้อยืดตัวอักษรระบุฮ่องกงและไต้หวันเป็นประเทศเอกราช

เวอร์ซาเช่ ผลิตภัณฑ์แฟชั่นชื่อดังของอิตาลี ถูกโจมตีอย่างหนักเมื่อวันอาทิตย์ เมื่อเสื้อยืดของบริษัทพิมพ์ตัวอักษรบนหน้าอก ระบุว่าฮ่องกงและไต้หวันเป็นประเทศเอกราช ซึ่งตามจริงแล้วทั้ง 2 ดินแดนมีสถานะเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน

และเมื่อวันจันทร์ ภาพเสื้อยืด 2018 โคช แบรนด์แฟชั่นดังของอเมริกา และเสื้อยืดของจีวองชี่ ยี่ห้อหรูของฝรั่งเศส พิมพ์คำว่าฮ่องกงและไต้หวัน ไม่ใช่ดินแดนส่วนหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่ สร้างความไม่พอใจในโลกออนไลน์ของชาวจีน เช่นกัน

Advertisement
ทั้ง 3 บริษัทพยายามลดความเสียหายจากความผิดพลาด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจ ในตลาดใหญ่ประชากรมหาศาล และมีกำลังซื้อสูงอย่างจีน

บริษัทโคช ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ กล่าวว่า เสื้อยืดที่พิมพ์ "ผิดพลาดอย่างร้ายแรง" ถูกเรียกคืนจากตลาดทั้งหมดแล้ว และว่า บริษัททราบดีถึงความร้ายแรงของความผิดพลาดนี้ พ้อมกับขอโทษอย่างสุดซึ้ง ส่วนบริษัทเวอร์ซาเช่ แถลงขอโทษรัฐบาลและชาวจีน โดยกล่าวว่า เวอร์วาเช่รักประเทศจีน และเคารพอธิปไตยเหนือดินแดนอขงจีน บริษัทได้เรียกคืนเสื้อผิดที่ผิดพลาด และทำลายทิ้งแล้วทั้งหมด เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา

Advertisement
ทางด้านบริษัทจีวองชี่ออกแถลงขอโทษ ผ่านทางเว็บไซต์เว่ย์ปั๋ว พร้อมกับย้ำว่าบริษัทเคารพอธิปไตยของจีน และนโยบายจีนเดียวเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ผู้ใดจะล่วงละเมิดมิได้.