นายกฯจี้กรมชลฯซ่อมอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น

2017-08-02 20:00:54

นายกฯจี้กรมชลฯซ่อมอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น

นายกรัฐมนตรีตรวจความเสียหายอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น กรมชลประทานเร่งซ่อมแซม หลังได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ต.พังขว้าง อ.เมือง จ.สกลนคร พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พร้อมคณะเดินทางมาตรวจความเสียหายของอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น หลังจากเมื่อคืนวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา อ่างเก็บน้ำดังกล่าวถูกน้ำพัดเสียหาย เนื่องจากอิทธิพลจากพายุเซินกา โดยนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กรมชลประทานเร่งซ่อมแซมเป็นการด่วนให้เสร็จสิ้นเร็วที่สุด เพื่อรองรับน้ำที่อาจจะมีฝนตกลงมาอีก 
    

ด้านกรมชลประทานได้นำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับปรุงบริเวณจุดที่ได้รับความเสียหาย พร้อมออกแบบใหม่ด้วยการก่อสร้างทำบนดินขึ้นมาใหม่ ปรับปรุงอาคารระบายน้ำล้นเดิม ก่อสร้างอาคารระบายน้ำฉุกเฉิน ปรับปรุงอาคารท่อส่งน้ำฝั่งขวา พร้อมท่อระบายน้ำลงลำน้ำเดิม ปรับปรุงท่อส่งน้ำฝั่งซ้าย และขุดลอกอ่างเก็บน้ำบริเวณตอนบน เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จจะทำให้รอรับน้ำได้เพิ่มอีก 6 แสน ลูกบาศก์เมตร ทำให้เก็บน้ำได้ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพของระบบกระจายน้ำ

Advertisement
จากนั้นในเวลา 14.20 น. นายกรัฐมนตรีได้ไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิตร (ประตูระบายน้ำก่ำ) โครงการพัฒนาลุ่มน้ำก่ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ก่อนเดินทางกลับ กทม.
Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง