รมว.ทส.สั่งขุดเจาะบ่อบาดาล อบต.ทุกแห่ง (คลิป)

2019-08-13 11:15:27

รมว.ทส.สั่งขุดเจาะบ่อบาดาล อบต.ทุกแห่ง (คลิป)

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยันไม่นิ่งนอนใจแก้ไขปัญหาภัยแล้ง สั่งกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เข้าสำรวจขุดเจาะบ่อบาดาล ในพื้นที่ อบต.ทุกแห่ง

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ภาคอีสานว่า ขณะนี้ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ขุดเจาะบ่อบาดาลที่ จ.สุรินทร์ บริเวณบ้านพักของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลซึ่งอยู่กันประมาณ 600 คน แต่ห่างจากตัวโรงพยาบาลไปประมาณ 3 กิโลเมตร ทั้งนี้จากการสำรวจทางธรณีฟิสิกส์จากความลึกประมาณ 60 เมตร คาดว่าจะได้น้ำ 100 คิวต่อวัน รวมถึงยังได้เจาะบ่อบาดาลในบริเวณวัด โดยประสานกับทางเจ้าคณะจังหวัด ที่อ.เมือง เนื่องจากชุมชนใกล้วัดขาดแคลนน้ำสามารถให้ประชาชนสามารถมารับน้ำตรงนี้ไปใช้ได้ ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ ดำเนินการสำรวจ เพื่อขุดเจาะที่ รพ.ลำปลายมาศ โดยประสานงานทำงานร่วมกับการประปาส่วนภูมิภาค


นายวราวุธ กล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เข้าสำรวจและขุดเจาะบ่อบาดาล ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)ต่างๆ เพื่อให้แต่ละแห่งมีบ่อบาดาลเป็นของตัวเอง ยืนยันว่ากระทรวงไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหาทั้งน้ำแล้งและน้ำหลาก ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาไม่แพ้กัน โดยเร่งหาแหล่งน้ำให้กับเกษตรกร น้ำเพื่ออุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตร

ขอบคุณภาพกรมทรัพยากรน้ำบาดาล