สนามบินฮ่องกงกลับมาเปิดให้บริการตามปกติบางส่วน

2019-08-13 10:40:34

สนามบินฮ่องกงกลับมาเปิดให้บริการตามปกติบางส่วน

สนามบินฮ่องกง เริ่มเปิดให้บริการได้อีกครั้ง แต่เป็นบางส่วนเท่านั้น หลังยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด เพราะกลุ่มผู้ประท้วงยึดสนามบิน

สนามบินฮ่องกงกลับมาเปิดให้บริการเป็นบางส่วนแล้วในวันนี้ หลังสายการบินคาเธย์ แปซิฟิค ของฮ่องกง แถลงก่อนหน้านี้ว่า ได้ยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 200 เที่ยวทั้งขาเข้าและออกสนามบิน แต่รัฐบาลคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เตือนว่า เที่ยวบินจะยังคงได้รับผลกระทบอยู่ หลังจีนแถลงว่า การประท้วงที่ฮ่องกงที่ยืดเยื้อมา 2 เดือน เริ่มแสดงให้เห็น “สัญญาณการก่อการร้าย” แล้ว โดยเที่ยวบินบางเที่ยวกลับมาให้บริการได้ แต่ส่วนมากก็ถูกยกเลิกอยู่ หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่ทยอยออกจากสนามบินหลังเที่ยงคืนไม่นาน และเหลืออยู่จนถึงเช้าวันอังคารประมาณ 50 คน

สนามบินนานาชาติฮ่องกง หนึ่งในสนามบินที่แออัดที่สุดของโลก ประณามกลุ่มผู้ประท้วงทำให้เที่ยวบินถูกยกเลิกไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แต่มูลเหตุที่แท้จริงสำหรับการปิดสนามบินยังไม่ชัดเจน เพราะกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งยึดอาคารผู้โดยสารขาเข้าอย่างสงบตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

Advertisement
สนามบินถือเป็นเป้าหมายล่าสุดของการประท้วง ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 2 เดือนก่อน จากการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่กลุ่มผู้ประท้วงได้เพิ่มข้อเรียกร้องปฏิรูปประชาธิปไตย และเรียกร้องให้นางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ลาออก


Advertisement