ฮ่องกงลุ้นเปิดสนามบินบ่ายนี้ หลังยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 200 เที่ยว

2019-08-13 07:25:50

ฮ่องกงลุ้นเปิดสนามบินบ่ายนี้ หลังยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 200 เที่ยว

Advertisement

เที่ยวบินเกือบ 200 เที่ยวทั้งขาเข้าและออกจากฮ่องกง ถูกยกเลิกเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยหลายพันคน ปิดสนามบินนานาชาติในฮ่องกง ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามบินที่แออัดที่สุดในเอเชีย หลังการปะทะกันรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อสุดสัปดาห์ ผู้โดยสารหลายร้อยคนติดค้าง หลังเที่ยวบินขาออกทั้งหมด และขาเข้าอีกมากกว่า 70 เที่ยวถูกยกเลิกไปในช่วงเย็นวันจันทร์ ท่ามกลางความปั่นป่วนโกลาหลภายในสนามบิน เพราะผู้ประท้วงหลายพันคนพากันปักหลักอยู่ในอาคารที่พักผู้โดยสารหลักของสนามบิน

การตัดสินใจกะทันหันของเจ้าหน้าที่ในการระงับเที่ยวบิน ถูกกลุ่มผู้ประท้วงตีความว่าเป็นการส่งสัญญาณว่า ตำรวจปราบจลาจลจะพยายามเข้าเคลียร์พื้นที่ในสนามบินเร็ว ๆ นี้ ซึ่งยิ่งทำให้เกิดความหวาดกลัวว่าจะเกิดความรุนแรงมากขึ้น เหมือนที่ผ่านมา ผู้ประท้วงส่วนใหญ่จึงเริ่มทยอยออกจากสนามบิน และเลือกเดินกลับบ้านไปตามถนนหลวง

โฆษกสนามบินกล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า เที่ยวบินทั้งขาเข้าและออกสนามบิน เบื้องต้นถูกกำหนดกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในเวลา 06.00 น.ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 05.00 น.ตามเวลาในไทย โดยทางการท่าอากาศยาน กำลังทำงานร่วมกับสายการบินต่าง ๆ เพื่อกลับมาบินให้บริการอีกครั้งในเวลา 06.00 น. แต่สถานการณ์ก็ยังเพิ่มความเสี่ยงสูง หลังเกิดความวุ่นวายในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งทั้งนักเคลื่อนไหวและตำรวจยังมีท่าทีแข็งกร้าว อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีรายงานว่า การเปิดสนามบิน ต้องเลื่อนออกไปเป็นช่วงบ่าย ทำให้สนามบินต้องใช้ระบบกำหนดเวลาการบินใหม่เพื่อปรับตารางการบินให้เหมาะสม
ทั้งนี้ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ประท้วงในสถานีรถไฟใต้ดิน และถนนย่านช้อปปิ้งในสถานที่ต่าง ๆ หลายสิบแห่งทั่วฮ่องกง ซึ่งผู้ประท้วงก็ตอบโต้ด้วยการขว้างปาก้อนอิฐและสเปรย์เข้าใส่ตำรวจปราบจลาจลที่มีถังดับเพลิงและสายยางฉีดน้ำ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 45 คน จากการปะทะกัน

ส่วนในกรุงปักกิ่ง รัฐบาลจีนประณามกลุ่มผู้ประท้วงที่ก่อความรุนแรง ซึ่งขว้างระเบิดเพลิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ไม่ต่างจากกลุ่มก่อการร้าย โดยหยาง กวง โฆษกฝ่ายกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของจีน กล่าวว่า กลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงของฮ่องกงใช้อุปกรณ์และเครื่องมือที่อันตรายอย่างมากในการโจมตีตำรวจ ซึ่งถือเป็นการก่ออาชญากรรมรุนแรง และแสดงให้เห็นสัญญาณแรกของการก่อการร้ายด้วย ถือเป็นการย่ำยีกฎหมายและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคมฮ่องกง