”จุรินทร์”ฟิตจัดถกกองทุนฟื้นฟูฯช่วยเกษตรกร

2019-08-12 19:20:31

”จุรินทร์”ฟิตจัดถกกองทุนฟื้นฟูฯช่วยเกษตรกร

Advertisement

”จุรินทร์”ฟิตจัดถกกองทุนฟื้นฟูฯย้ำแก้ปัญหาให้เกษตรกร โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุด


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้เชิญผู้แทนผู้แทนของสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร มาสรุปความคืบหน้าของการดำเนินการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ให้ทราบที่ทำเนียบรัฐบาล โดยผู้แทนสำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯ ได้รายงานให้นายจุรินทร์ทราบว่า มีองค์กรเกษตรกรที่เข้าข่ายได้รับสิทธิ์การช่วยเหลือจากกองทุนจำนวน 53,589 องค์กร โดยมีเกษตรกรจำนวน 5,500,000 ราย 


ทั้งนี้ในการบริหารจัดการกองทุนนั้น จะมีคณะกรรมการ 3 ระดับ คือคณะกรรมการนโยบายซึ่งมีนายจุรินทร์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ส่วนที่ 2 คือคณะกรรมการบริหารกองทุนและ 3 คือคณะกรรมการระดับจังหวัด โดยกองทุนฟื้นฟูได้มี พ.ร.บ.กำกับการทำงาน ซึ่งเริ่มต้นดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2542 ในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย สมัยที่2 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ทั้งเรื่องหนี้สินและการฟื้นฟูชีวิตเกษตรกรนับตั้งแต่มีการตั้งกองทุนตามรายงานแจ้งว่ามีเรื่องการช่วยเหลือเกษตรกรไปแล้ว โดยแยกเป็นที่ไม่ให้ถูกยึดที่ดินทำกินจำนวนกว่า 30,000 ราย รวมจำนวนที่ดินกว่า 300,000 ไร่


รายงานข่าวระบุว่าจุรินทร์ได้เน้นย้ำให้กองทุนดำเนินการให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาให้เกษตรกร โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของเกษตรกรเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแก้ไขปัญหาหนี้สินโดยเฉพาะเพื่อไม่ให้ถูกยึดที่ดินทำกิน และการฟื้นฟูชีวิตกับอาชีพของเกษตรกร เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ เพียงพอต่อการยังชีพ