“ดีอี” เดินหน้ากำจัด "เฟคนิวส์” ลั่นคนเดือดร้อนพวกไม่หวังดีบ้านเมือง

2019-08-12 18:25:32

“ดีอี” เดินหน้ากำจัด "เฟคนิวส์” ลั่นคนเดือดร้อนพวกไม่หวังดีบ้านเมือง

Advertisement

“ดีอี” เดินหน้ากำจัด "เฟคนิวส์” ดึงทุกภาคส่วนเกี่ยวข้อง “พุทธิพงษ์” ยันไม่มีรังแกใคร ลั่นคนเดือดร้อนคือพวกไม่หวังดีกับบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) กล่าวถึงแนวทางการป้องกันข่าวปลอมหรือเฟคนิวส์ว่า เป็นปัญหาที่มีมาหลายปีแล้ว และมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผลกระทบในวันนี้ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการเมือง แต่เป็นปัญหากันทุกวงการ และสร้างความเสียหายให้ประเทศในภาพรวม ทั้งเรื่องความสามัคคี ความคิด โดยเฉพาะเยาวชน ซึ่งนายกรัฐมนตรี และ ผบ.ทบ.รู้ดีว่านี่คือภัยอันหนึ่ง และเป็นปัญหาที่ทั่วโลกกำลังเผชิญเช่นกัน ทั้งนี้ กระทรวงดีอี ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้เร่งหาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และเอกชนที่มีความรู้ ความสามารถในการช่วยเผยแพร่แก้ไขปัญหา และหยุดข่าวปลอมต่างๆประกอบกับเรามี พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ.2562 ที่สามารถใช้เป็นกฎหมายติดตาม เอาผิดคนที่สร้างข่าวปลอมทำให้บ้านเมืองเสียหาย ซึ่งเราต้องแยกกับอีกส่วนคือการรับรู้ของประชาชน ถ้ารู้ได้เร็วว่าเป็นข่าวปลอมก็จะหยุดความเสียหายได้เร็ว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมที่กำลังดำเนินการนั้น จะไม่ใช่เอาหน่วยงานรัฐเท่านั้น มาตัดสินว่าอันไหนเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอมทั้งหมด แต่เรามีอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นกลาง และเชี่ยวชาญร่วมทำงานด้วย และจะมีการประสานเชิญไปยังสมาคมผู้สื่อข่าวออนไลน์ และสำนักข่าวต่างๆให้เข้ามาช่วยเหลือให้ข้อมูล เราต้องบอกได้ว่าการที่ข่าวนั้นเป็นข่าวปลอมนั้นบิดเบือนมาจากอะไร พร้อมเหตุผล ประชาชนก็จะยุติความเสียหายและเผยแพร่ไปได้รวดเร็ว ส่วนข้อกังวลว่าจะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หรือใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองนั้น กระทรวงดีอีระมัดระวังเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งก็มีพ.ร.บ.ต่างๆป้องกันเป็นกรอบอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงว่าเราจะไปรังแกใคร

“มีคนกลุ่มเดียวเท่านั้นที่จะเดือดร้อน คือคนที่เคยไม่หวังดีกับบ้านเมือง และชอบทำข่าวออกมาหลอกลวงประชาชน ไม่ว่าจะเรื่องการเมือง หรือเรื่องการค้าขาย หลอกลวง ต้มตุ๋นต่างๆ คนกลุ่มนี้เท่านั้นที่จะโดนพวกเราติดตามอย่างใกล้ชิด และมาดำเนินคดี ประชาชนที่ใช้ชีวิต ติดตามข่าวสารปกติไม่ต้องกังวล เราจะไปช่วยป้องกัน ดูแลให้มันดีขึ้น ท่านจะไม่กระทบกับสิ่งนี้แน่นอน”นายพุทธิพงษ์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง