ใครจะไปฮ่องกงเข้าได้ออกไม่ได้ ยกเลิกเที่ยวบินขาออกทั้งหมด

2019-08-12 17:00:41

ใครจะไปฮ่องกงเข้าได้ออกไม่ได้ ยกเลิกเที่ยวบินขาออกทั้งหมด

Advertisement

สนามบินนานาชาติฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบินขาออก ขณะที่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลในอาคารหลักผู้โดยสารขาเข้า ยังคงยืดเยื้อเป็นวันที่ 4 แล้วในวันนี้ โดยผู้ประท้วงหลายพันคนชุมนุมกันที่สนามบินแห่งนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามบินที่พลุกพล่านมากที่สุดของโลก ในแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง เจ้าหน้าที่กล่าวว่า การให้บริการได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการชุมนุมของประชาชน

ผู้ประท้วงหลายคนวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถูกจับภาพได้ขณะยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนที่ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิตเข้าใส่ผู้ประท้วงในระยะเผาขน ผู้ประท้วงบางคนปิดผ้าพันแผลรอบดวงตาเพื่อตอบโต้ภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีเลือดไหลทะลักออกจากตาเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งมีรายงานว่า เธอถูกตำรวจยิงกระสุนเข้าใส่

การประท้วงใหญ่และความไม่สงบในฮ่องกง ยังไม่มีสัญญาว่าจะสงบลงโดยง่าย ยืดเยื้อมากกว่า 2 เดือนแล้วตั้งแต่เริ่มการประท้วงต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีนแผ่นดินใหญ่
ในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ การท่าอากาศยานฮ่องกง ระบุว่า ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่ยังไม่ได้เช็คอิน เจ้าหน้าที่แนะนำไม่ให้ผู้โดยสารเดินทางไปยังสนามบิน แต่เครื่องบินโดยสารขาเข้าฮ่องกง จะได้รับอนุญาตให้ลงจอดได้

ทั้งนี้ มีผู้โดยสารประมาณ 75 ล้านคน เดินทางผ่านสนามบินแห่งนี้ในปี 2561 โดยเป็นจุดเปลี่ยนเครื่องของเครื่องบินระหว่างประเทศที่สำคัญ