พบกลุ่มกาแล็กซีโบราณ“ที่มองไม่เห็น”

2019-08-12 06:50:36

พบกลุ่มกาแล็กซีโบราณ“ที่มองไม่เห็น”

Advertisement

คณะนักดาราศาสตร์เผยการค้นพบ กาแล็กซีโบราณขนาดมหาศาล 39 กลุ่ม ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ก่อนหน้านี้ โดยใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศหลายตัว ทั้งจากหอดูดาวภาคพื้นดิน และที่ติดตั้งบนยานอวกาศ นับเป็นการค้นพบกาแล็กซี่ประเภทนี้เป็นครั้งแรก

กลุ่มกาแล็กซีชื่อ เอ็นจีซี 5866 อยู่ห่างจากโลกมนุษย์ “44 ล้านปีแสง” ลักษณะดูเหมือนจะแบนราบ เพราะเราสามารถมองเห็นเฉพาะด้านขอบ

นายเต๋า หวัง ผู้เขียนรายงานและนักวิจัยดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว คณะกรรมการพลังงานปรมาณูและพลังงานทางเลือกฝรั่งเศส (เอฟเออีเออีซี) และหอดูดาวแห่งชาติญี่ปุ่น กล่าวว่า นี่นับเป็นครั้งแรก ที่ประชากรจำนวนมากของกาแล็กซีขนาดมหึมา ได้รับการยืนยันการค้นพบ ในระยะ 2,000 ล้านปีแรก ของชีวิตจักรวาล 13,700 ล้านปี
การค้นพบโต้แย้งกับรูปแบบในปัจจุบันของวิวัฒนาการจักรวาล ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายละเอียดบางส่วน ที่ขาดหายไปจนถึงปัจจุบัน

ผลการศึกษาและค้นพบ ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Nature ฉบับวันพุธที่ 7 ส.ค. 2562กาแล็กซีโบราณอีกจำนวนมากที่ค้นพบใหม่ ซึ่งเชื่อต่อกับกลุ่มหลุมดำและสสารมืด (dark matter) ขนาดกว้างใหญ่ไพศาล ขัดแย้งกับรูปแบบของจักรวาลที่ทราบกันในปัจจุบัน

เนื่องจากอายุที่เก่าแก่และระยะทางไกลมาก กาแล็กซีโบราณถูกซ่อนเร้นจากสายตามนุษย์ เนื่องจากแสงของมันเลือนรางและเป็นเส้นตรง และจากการที่จักรวาลกำลังขยายตัวด้วย ทำให้ระยะทางของกาแล็กซีเหล่านี้ยิ่งห่างไกลออกไปอีก แสงที่มองเห็นกลายเป็นรังสีอินฟราเรด.