กบฏเยเมนบุกยึดเมืองเอเดน ตาย-เจ็บเกลื่อน

2019-08-12 06:35:13

กบฏเยเมนบุกยึดเมืองเอเดน ตาย-เจ็บเกลื่อน

กลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนในเยเมน บุกยึดครองเมืองท่าเอเดน ทางภาคใต้ ได้สำเร็จ หลังการสู้รบดุเดือดนานหลายวัน กับทหารกองทัพของรัฐบาลเยเมน ของประธานาธิบดีอับเดอรับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ที่นานาชาติให้การยอมรับ

กลุ่มแบ่งแยกดินแดนเยเมน ในนามสภาถ่ายโอนอำนาจภาคใต้ หรือ เอสทีซี (Southern Transitional Council : STC) ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ให้การหนุนหลัง และต้องการแยกภาคใต้เยเมนเป็นรัฐเอกราช กล่าวว่า นักรบในสังกัดสามารถยึดครองค่ายทหารหลายแห่ง รวมทั้งทำเนียบประธานาธิบดี ในเมืองเอเดนได้แล้ว

กองกำลังพันมิตรอาหรับ นำโดยซาอุดีอาระเบีย ที่กำลังสู้รบกับกบฏฮูตีที่อิหร่านหนุนหลังในเยเมน และคัดค้านเอสทีซี กล่าวว่า ได้ตอบโต้การยึดเมืองเอเดนด้วยปฏิบัติการทางทหาร และเรียกร้องให้เอสทีซีถอนกำลังออกจากเมือง ส่วนรัฐบาลของฮาดีออกแถลงการณ์ว่า นี่คือการ “ก่อรัฐประหาร”

Advertisement
เมื่อวันเสาร์ (10 ส.ค.) เอสทีซีและกองทัพของฮาดี ตกลงหยุดยิง และดูเหมือนทั้ง 2 ฝ่ายจะยึดมั่นในข้อตกลง แม้ว่าจะมีการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุฯ

ก่อนหน้านี้เอสทีซีร่วมสู้รบเคียงข้างกองทัพของฮาดี มาเกือบตลอดช่วงสงครามกลางเมือง ก่อนจะเกิดความขัดแย้งกันในภายหลัง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแตกแยกภายในกองกำลังพันธมิตรอาหรับ ที่ซาอุฯและยูเอออีเป็น 2 ประเทศหลักในการสู้รบกับกบฏฮูตี

Advertisement
เมืองท่าเอเดนเป็นฐานที่มั่นหลักของรัฐบาลฮาดี นับตั้งแต่กบฏฮูตีบุกยึดครองภาคภาคตะวันตกตอนบนของเยเมนในปี 2557 และขับไล่รัฐบาลของฮาดีออกจากเมืองหลวงกรุงซานา ปัจจุบันตัวฮาดีเองลี้ภัยอยู่ที่กรุงริยาด เมืองหลวงซาอุดีอาระเบีย

ทางด้านแถลงการณ์ของสำนักงานประสานงานด้านมนุษยธรรมขององค์การสหประชาชาติ ประจำเยเมน เผยรายงานเบื้องต้น เมื่อวันอาทิตย์ ระบุว่า การสู้รบระหว่างทหารกองทัพของฮาดี กับกลุ่มกบฏเอสทีซี ในเมืองเอเดน ตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 ศพ บาดเจ็บประมาณ 260 คน.