"อนุทิน"สั่งตรวจสอบโครงการก่อสร้างอืด

2019-08-12 10:40:38

"อนุทิน"สั่งตรวจสอบโครงการก่อสร้างอืด

Advertisement

"อนุทิน"สั่งตรวจสอบโครงการก่อสร้างใน สธ.ล่าช้า มูลค่านับพันล้าน ชี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการติดตามเอาผิดผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลขนาดต่างๆ ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข 653 ล้านบาท ว่า เรื่องนี้ได้มอบหมายให้นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ช่วยติดตาม และมอบให้ นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้ดำเนินการรวบรวมข้อมูลความเสียหาย และข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งดำเนินการในเรื่องดังกล่าวด้วยว่าเหตุที่การก่อสร้างล่าช้า และผู้รับเหมาทิ้งงานเป็นเพราะอะไร มีการกลั่นแกล้งอะไรหรือไม่ มีปัญหาเรื่องเงินอะไรหรือไม่ ซึ่งเราพยายามให้ความเป็นธรรมกับผู้รับเหมาะอยู่แล้ว เรื่องนี้ตรวจสอบไม่ยาก 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ได้รับรายงานความเสียหายเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานในรายละเอียดแต่เบื้องต้นเชื่อว่าความเสียหายน่าจะถึง 1,000 ล้านบาท เกี่ยวกับที่ที่ผู้รับเหมาปล่อยงานทิ้งไว้อย่างนั้น สัญญาก็ไม่มายกเลิก คร่าวๆ ประมาณ 100 โรง ซึ่งหวังว่าจะไม่มีโครงการใหญ่ๆ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้หากมีความผิดจริง เรื่องนี้ต้องยึดเงินค้ำประกัน ขึ้นบัญชีดำผู้รับเหมาก่อสร้าง และเข้าสู่กระบวนการสรรหาผู้รับเหมารายใหม่ และถ้ามีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากสัญญาเดิมก็ต้องไปตามฟ้องจากผู้รับเหมารายเก่าต่ออีก ซึ่งมีกระบวนการที่สามารถทำได้ตามกฎหมายอยู่แล้ว 

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ก็ต้องมีการตรวจสอบ ผู้รับผิดชอบโครงการเหล่านี้ด้วยกระทรวง เพราะเป็นเจ้าของโครงการ คณะกรรมการตรวจการจ้าง คณะกรรมการตรวจรับงาน ต้องมีการตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย