“อนุทิน” ควง “ทรงศักดิ์” บินด่วนเร่งกู้วิกฤต รพ.สุรินทร์ขาดน้ำ

2019-08-11 19:15:41

“อนุทิน” ควง “ทรงศักดิ์” บินด่วนเร่งกู้วิกฤต รพ.สุรินทร์ขาดน้ำ

Advertisement

“อนุทิน” ควง “ทรงศักดิ์” บินด่วนเร่งกู้วิกฤตขาดน้ำ รพ.สุรินทร์ก่อนรายงาน ครม.เร่งขุดบาดาล 8 จุด ยืนยันมีน้ำเพียงพอบริการผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ รพ.สุรินทร์ จ.สุรินทร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย ตรวจเยี่ยม รพ.สุรินทร์ และให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับบัญชาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม  ให้ลงพื้นที่มาตรวจสภาพภัยแล้งและแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ ก่อนที่จะนำไปรายงานต่อที่ประชุมครม. ในวันอังคารที่ 13 ส.ค. นี้ 


“ผมกับ รมช.มหาดไทย ที่กำกับการทำงานประปาส่วนภูมิภาค อยากเห็นทุกอย่างด้วยตาตัวเอง จะนำไปรายงาน ครม.ในวันอังคารนี้ ซึ่งปัญหาภัยแล้ง มีมานานเหมือนเป็นเพื่อนเก่า เราต้องรับมือปัญหาอย่างมีสติ จากนี้เราต้องหาวิธีการคาดการณ์และบริหารสถานการณ์ให้ดี ส่วนประชาชนต้องใช้น้ำอย่างประหยัด”นายอนุทิน กล่าว 


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ปัญหาภัยแล้งในครั้งนี้ อยู่เกินกำลังของหน่วยงานท้องถิ่น รัฐบาลได้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ โดยได้รับความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย ภาคเอกชน รวมทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่พร้อมจะสนับสนุนในการขุดเจาะน้ำบาดาล นอกจากนี้ ได้สั่งการให้โรงพยาบาลทุกระดับมีแผนบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ทั้งการสำรองน้ำ สำรวจแหล่งน้ำสำรอง พร้อมจัดเตรียมพร้อมทีมแพทย์ พยาบาลยา เวชภัณฑ์ การรักษาโรคภัยที่มากับภัยแล้งให้เพียงพอ


สำหรับ รพ.สุรินทร์ มีผู้ป่วยรับบริการแผนกผู้ป่วยนอกเฉลี่ยวันละ 1,700 คน ผู้ป่วยในวันละ 800 กว่าคน บริการห้องผ่าตัด ฟอกไต ไอซียู มีความต้องการใช้น้ำวันละ 8 แสน -1 ล้านลิตร มีระบบสำรองน้ำ  1.4 ล้านลิตร เพียงพอใช้หากน้ำประปาไม่ไหล  1.5  วัน หลังเปิดวอร์รูมและประกาศมาตรการประหยัดน้ำ สามารถลดการใช้น้ำลงได้ร้อยละ 40-50 เหลือวันละ 6 แสนลิตร ขณะนี้อยู่ระหว่างขุดเจาะน้ำบาดาลในโรงพยาบาล  8  บ่อ ติดตั้งเครื่องกรองน้ำแล้ว 2 บ่อ ผลิตน้ำได้ 2 แสนลิตรต่อวัน  คาดว่าจะขุดแล้วเสร็จทั้งหมดในวันที่ 15 สิงหาคม นี้ ซึ่งจะผลิตน้ำได้  8 แสนลิตรต่อวัน เพียงพอต่อการใช้น้ำใน 1 วัน 


ทั้งนี้ ในช่วงวิกฤตภัยแล้งโรงพยาบาลได้รับน้ำสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ภาคเอกชน ทำให้มีน้ำเพียงพอบริการผู้ป่วยในกิจกรรมที่จำเป็น ในส่วนน้ำดื่มได้รับการบริจาคจากภาคประชาชนมีเพียงพอต่อผู้รับบริการ