ช่วยหนุ่มเขมรติดซอกหินในถ้ำ 4 วัน (คลิป)

2019-08-11 07:50:49

ช่วยหนุ่มเขมรติดซอกหินในถ้ำ 4 วัน (คลิป)

ชายชาวกัมพูชาได้รับการช่วยเหลือ รอดชีวิตหวุดหวิด หลังจากร่างติดคาอยู่ในซอกหลืบหินแคบ ๆ ในถ้ำบนภูเขา นาน 4 วัน ขณะขึ้นไปเก็บมูลค้างคาว

ตำรวจท้องที่เผยว่า นายสัม โบรา อายุ 28 ปี ติดอยู่ในซอกหินถ้ำ บนภูเขาจาไกร เขตจังหวัดพระตะบอง ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ตั้งแต่วันอาทิตย์ (4 ส.ค.) ขณะพยายามจะลงไปเก็บคบไฟที่หล่นลงไป และญาติพี่น้องออกตามหา หลังจากเห็นเขาหายไปนานผิดสังเกต จนกระทั่งพบนายสัมเมื่อคืนวันอังคาร

แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและหน่วยความมั่นคงจังหวัดพระตะบอง ราว 200 คน ใช้เวลานาน 10 ชั่วโมง จึงสามารถนำร่างนายสัมออกจากหลืบหินได้สำเร็จ เมื่อเวลา 18.30 น.วันพุธ ในสภาพอิดโรยหนัก เนื่องจากขาดทั้งอาหารและน้ำนานกว่า 3 วัน นำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น โดยนายสัมได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ หน้าอก และหัวเข่า

Advertisement
ปฏิบัติการช่วยชีวิตนายสัม ต้องใช้ทีมกู้ภัยจากเมืองหลวงกรุงพนมเปญ ซึ่งมีเครื่องมืออุปกรณ์เจาะระเบิดหิน เดินทางไปพระตะบองโดยเฮลิคอปเตอร์ ตามคำสั่งของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี

จากรายงานของหนังสือพิมพ์ขะแมร์ ไทม์ส นายสัมให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงติดอยู่ในซอกหินวันที่สาม เขาหมดความหวังที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป ถ้าเขามีมีดอยู่กับตัว เขาคงฆ่าตัวตายไปแล้ว

Advertisement
ทั้งนี้ มูลค้างคาวใช้ทำเป็นปุ๋ย และมีอยู่มากมายตามถ้ำต่างๆ ในเทือกเขาทั่วกัมพูชา สร้างรายได้เสริมไม่น้อยแก่ชาวชนบท ในประเทศยากจนที่สุดประเทศหนึ่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากส่งทีมกู้ภัยไปช่วยแล้ว สมเด็จฮุน เซน ยังมอบเงินจำนวน 10.2 ล้านเรียล หรือ 76,000 บาท ช่วยเหลือครอบครัวของนายสัมด้วย ส่วนทางด้าน พ.ต.ท.สาเรธ วิเศษ สารวัตรใหญ่สถานีตำรวจภูธรท้องที่ กล่าวว่า นับจากนี้จะสั่งห้ามประชาชนปีนขึ้นสู่ถ้ำบนภูเขาจาไกร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นอีก.Advertisement