"มาเรียม" อาการดีขึ้น จนท.พร้อมดูแล 24 ชม.

2019-08-10 18:50:55

"มาเรียม" อาการดีขึ้น จนท.พร้อมดูแล 24 ชม.

"มาเรียม" ท่องโลกกว้าง เจอพะยูนอีกตัวคุกคาม จนเกิดภาวะเครียด ไม่ดื่มนม อ่อนเพลีย ไม่ร่าเริง เจ้าหน้าที่พร้อมทีมสัตวแพทย์เฝ้าดูแล 24 ชม.

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. เพจกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ข้อความระบุว่า นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเกาะลิบง เผยว่า ตามที่มาเรียมได้ออกไปท่องทะเลกว้าง และเจอพะยูนโตเต็มวัยไล่คุกคาม ทำให้หนีเตลิดกลับมาในอ่าว และมีภาวะเครียดจัดนั้น อาการของลูกพะยูนมาเรียมในขณะนี้ ยังทรงตัว ยังไม่ค่อยดื่มนมแต่กินสารอาหารวิตามินและน้ำหญ้าปั่นแทน มีอาการอ่อนเพลียให้เห็น และไม่ค่อยจะว่ายน้ำ อัตราการเต้นของหัวใจก็ช้ากว่าในช่วงร่างกายปกติ 

ทางทีมสัตว์แพทย์จึงมีความเห็นว่าต้องทำการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด24 ชม.ซึ่งเริ่มดูแลมาแล้วตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค.62 เวลาประมาณ 18.00น.จนถึงขณะนี้วันที่ 10 ส.ค.62 เวลาประมาณ 04.00น. รวมเวลา 35 ชม. จากการประเมินสถานการณ์ พบว่า อาการของลูกพะยูนมาเรียมมีแนวโน้มที่จะดีขึ้นแต่สภาพร่างกายยังไม่ยอมรับการกินนมยังกินได้เฉพาะ หญ้าทะเลปั่นและสารอาหารพวกวิตามินสภาพร่างกายโดยรวมมีอาการอ่อนเพลีย ไม่ร่าเริง มีอัตราการเต้นของหัวใจไม่100เปอร์เซ็นต์ มีอาการไม่อยากว่ายน้ำ ทีมสัตว์แพทย์จึงลงความเห็นว่าต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชม.

อีกทั้งในขณะนี้เป็นช่วงมรสุมเข้าในบริเวณพื้นที่เกาะลิบงด้วยทำให้เกิดฝนตกหนักคลื่นลมแรง จึงเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทีมสัตว์แพทย์และเต้าหน้าที่ผู้ช่วยเหลือแพทย์จากกรมอุทยานฯและกรมทรัพยากรทางทะเลฯ โดยเฉพาะอย่างทีมสัตว์แพทย์ที่จะต้องดูแลลูกพะยูน(มาเรียม) ในทะเลท่ามกลางฝนตกหนักและคลื่นลมแรง ตลอด24 ชม.

สำหรับปัญหาอุปสรรคเป็นเรื่อง อัตรากำลังของสัตวแพทย์ไม่เพียงพอ จึงจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องเพิ่มสัตว์แพทย์ เพื่อสลับสับเปลี่ยนการทำงาน 24 ชม. และต้องเตรียมแผนเคลื่อนย้ายลูกพะยูนมาเรียม เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน และสามารถย้ายได้โดยทันที 

ขณะนี้ปัญหาที่พบคือสัตว์แพทย์เริ่มป่วยหลายคนอาจเป็นอันตรายต่อตัวสัตว์แพทย์เองและลูกพะยูนมาเรียมได้ จึงจำเป็นต้องมีหมอมาดูแลเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในช่วงเร่งด่วนนี้เช่นกัน

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

แท็กที่เกี่ยวข้อง