“มงคลกิตติ์-พิเชษฐ” ลั่นไม่ร่วมงานรัฐบาล

2019-08-10 14:15:59

“มงคลกิตติ์-พิเชษฐ” ลั่นไม่ร่วมงานรัฐบาล

“มงคลกิตติ์-พิเชษฐ” ลั่นจุดยืนเดิมไม่ร่วมงานรัฐบาล ยอมรับ “ธรรมนัส” เคลียร์ใจจริงแต่ปฏิเสธเงื่อนไข ลั่นทำถูกยกมือหนุน เรื่องใดผิดพร้อมตรวจสอบค้านเต็มที่ 

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ แกนนำกลุ่ม 5 เล็กที่ประกาศแยกตัวจากการร่วมรัฐบาล กล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ได้ประสานมาพูดคุยจริง แต่ในส่วนของตนเองได้ปฏิเสธไปแล้วไม่ขอรับทุกตำแหน่ง ยืนยันจุดยืนขณะนี้ยังเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง คือ ไม่ใช่ฝ่ายค้าน ไม่ใช่ฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นฝ่ายของประชาชน ยึดประโยชน์ของประเทศ ซึ่งจะทำให้พรรคมีเสรีภาพในการทำงานมากขึ้น ทั้งนี้รัฐบาลไม่ต้องกังวลหากทำในสิ่งที่ถูกต้อง ตนเองก็พร้อมยกมือสนับสนุน แต่หากมีเรื่องใดที่ผิดก็พร้อมตรวจสอบและคัดค้านอย่างเต็มที่ 

ด้านนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย ซึ่งเป็น 1 ใน 5 พรรคเล็กที่ประกาศแยกตัวจากรัฐบาล กล่าวว่าแกนนำพรรคพลังประชารัฐ โดยเฉพาะ ร.อ.ธรรมนัส ได้ประสานมาพูดคุย หลายเรื่องเข้าใจกันมากขึ้น แต่ส่วนตัวเห็นด้วยกับจุดยืนของนายมงคลกิตติ์ ที่ปฏิเสธไม่ขอรับตำแหน่งเช่นกัน และไม่กลับไปเป็นรัฐบาล ส่วนอีก 3 พรรคที่เหลือจะพิจารณายังไงก็ว่ากันไป ทั้งนี้สำหรับตนเอง ขอทำงานเป็นอิสระในสภาฯไม่ใช่ฝ่ายใด ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชน เช่น พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ซึ่งเป็นเรื่องด่วนที่สำคัญก็พร้อมโหวตให้ผ่านทันที ส่วนหากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรายบุคคล ขอเป็นเอกสิทธิ์ที่จะพิจารณา เพราะรัฐมนตรีคนใดที่ตอบฝ่ายค้านไม่ชัดเจน จะมาบังคับ หรือมีมติมาให้ยกมือคงทำไม่ได้

นายพิเชษฐ กล่าวต่อว่า การเคลื่อนไหวของพรรคเล็ก ไม่ได้ต้องการต่อรองตำแหน่ง แต่เป็นการส่งสัญญาณถึงรัฐบาลให้รับรู้และฟังเสียงของพวกเราที่ร่วมหัวจมท้ายกันมา แต่ที่ผ่านมา ให้ความสำคัญแต่เพียงพรรคใหญ่ ทั้งที่เคยคุยกันแล้วก็ไม่ได้ตามสัญญา ไม่เคยให้เกียรติถูกมองข้ามมาตลอด

แท็กที่เกี่ยวข้อง