จีนลงดาบสั่งคาเธ่ย์ พักงานเจ้าหน้าที่ร่วมประท้วงในฮ่องกง

2019-08-10 10:15:06

จีนลงดาบสั่งคาเธ่ย์ พักงานเจ้าหน้าที่ร่วมประท้วงในฮ่องกง

Advertisement

สำนักงานการบินพลเรือนของจีน หรือซีเอเอซี ออกคำเตือนเกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยการบิน ไปยังสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค แอร์เวย์ส ที่มีฐานอยู่ในฮ่องกง เพราะมีสมาชิกลูกเรือของสายการบินบางส่วนเข้าร่วมในการประท้วงรุนแรงในฮ่องกงด้วย พร้อมทั้งสั่งให้สายการบินคาเธ่ย์ พักงานเจ้าหน้าที่คนใดก็ตามที่ร่วมสนับสนุนการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ข้อเรียกร้องของจีน เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่กลุ่มผู้ประท้วงได้เข้าไปชุมนุมกันอย่างสันติที่สนามบินนานาชาติของฮ่องกง โดยมีผู้ประท้วงหลายพันคน ยึดอาคารที่พักผู้โดยสารขาเข้า ยืนยันปักหลักประท้วงที่สนามบินแห่งนี้นาน 3 วัน

คาเธ่ย์ยังเผชิญหน้ากับแรงกดดันทางออนไลน์ด้วย หลังสื่อของรัฐบาลจีน ติดแฮชแท็กคว่ำบาตรคาเธ่ย์ #BoycottCathayPacific ซึ่งแพร่หลายอย่างรวดเร็วในสื่อโซเชียล มีเดียของจีน

ฮ่องกงจมดิ่งอยู่กับการประท้วงมานานหลายสัปดาห์ โดยเริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อ 9 สัปดาห์ก่อน ด้วยการต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ และลุกลามบานปลายยกระดับไปเป็นการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพเพิ่มมากขึ้น
ฮ่องกงถือเป็นส่วนหนึ่งของจีน แต่พลเมืองของฮ่องกงมีสิทธิในการปกครองตนเองมากกว่าประชาชนในจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกงมีเสรีภาพในการแสดงออก และศาลก็เป็นอิสระ ภายใต้นโยบาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” แต่นักเคลื่อนไหวกลัวว่า เสรีภาพที่มีอยู่กำลังถูกริดรอดและกัดกร่อนมากขึ้นเรื่อย ๆ

ในสัปดาห์นี้ จีนดูเหมือนจะให้ความสนใจกับบริษัทที่เห็นว่า มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับการประท้วง คาเธ่ย์ตกเป็นเป้าหมาย หลังจากหนึ่งในนักบินถูกจับกุมตัวร่วมกับผู้ประท้วงคนอื่น ๆ และสหภาพพนักงานต้อนรับบนเที่ยวบินของคาเธ่ย์ ก็ลงนามในแถลงการณ์ร่วมกับพนักงานของอุตสาหกรรมการบินพลเรือนอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงด้วยในช่วงไม่กี่วันมานี้ มีสมาชิกลูกเรือเที่ยวบินโดยสารที่ทำงานกับคาเธ่ย์หลายคน ถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการก่อจลาจล แต่พวกเขายังไม่ระงับการให้บริการเที่ยวบิน นอกจากนี้ ยังมีลูกเรือบางคนเปิดเผยข้อมูลที่แสดงเจตนาไม่ถูกต้องให้ผู้โดยสารเที่ยวบินได้รับรู้ด้วย ซึ่งการกระทำทั้งหลายทั้งปวงนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของการบินพลเรือน ส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างเลวร้ายและเพิ่มความเสี่ยงด้านความปลอดภัยจากฮ่องกงถึงจีนแผ่นดินใหญ่