ทรัมป์ปลื้มรับ จม.คิม จอง อึน แต่โสมแดงดอดยิงจรวดอีก 2 ลูก

2019-08-10 09:20:43

ทรัมป์ปลื้มรับ จม.คิม จอง อึน แต่โสมแดงดอดยิงจรวดอีก 2 ลูก

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอีก 2 ลูกไปตกในทะเลเช้าวันเสาร์ นับเป็นยิงขีปนาวุธครั้งที่ 5 แล้วในรอบไม่กี่สัปดาห์ โดยกองทัพเกาหลีใต้ แถลงว่า ขีปนาวุธที่ยิงเช้านี้เชื่อว่าเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ หากมีการยืนยันตามนี้ การทดลองขีปนาวุธครั้งนี้ ก็จะเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติอีกครั้ง

การทดลองขีปนาวุธล่าสุดมีขึ้นหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า เขาเพิ่งได้รับจดหมายที่สวยงามมาก จากคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ทรัมป์กล่าวว่า นายคิมไม่พอใจกับการซ้อมรบร่วมระหว่างกองทัพสหรัฐและเกาหลีใต้ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้

ขีปนาวุธถูกยิงขึ้นจากพื้นที่ใกล้เมืองฮัมฮุง จังหวัดฮัมกยองใต้ ทางตะวันออกของประเทศ และตกในทะเลญี่ปุ่น ทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี และเกิดขึ้นในเวลา 05.34 น. และ 05.50 น.ของเช้าตรู่วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 03.34 น. และ 03.50 น.ตามเวลาในไทย ขีปนาวุธทั้ง 2 ลูกร่อนไปไกลประมาณ 400 กิโลเมตร พุ่งขึ้นสูงสุดประมาณ 48 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุดมากกว่า 6.1 มัค

Advertisement
เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธต่อเนื่องมาหลายลูกแล้ว ตั้งแต่ทรัมป์และคิม ตกลงกันที่จะรื้อฟื้นการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างการพบหารือเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่เขตปลอดทหารพรมแดน 2 เกาหลี

แต่ก็มีเหตุการณ์ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งเกิดขึ้นก่อนการยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้ เมื่อประธานาธิบดีสหรัฐพูดถึงจดหมายฉบับหนึ่งที่เขาได้รับจากผู้นำเกาหลีเหนือ “มันเป็นจดหมายที่สร้างสรรค์มาก” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว “ผมคิดว่า พวกเราจะประชุมสุดยอดกันอีกครั้ง จริง ๆ แล้วเขาเขียนจดหมายความยาว 3 หน้ากระดาษได้สวยงามมาก ซึ่งผมหมายถึงมันยอดเยี่ยมตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นจดหมายที่สวยงามอย่างแท้จริง” อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ก็ไม่ได้บอกว่าการประชุมกันจะเกิดขึ้นที่ไหนและเมื่อไหร่

Advertisement
รัฐบาลเกาหลีเหนือแสดงความไม่พอใจ กรณีการซ้อมรบร่วมของกองทัพสหรัฐและเกาหลีใต้ โดยระบุว่า เป็นการละเมิดข้อตกลงที่ผ่านความเห็นชอบกับทรัมป์และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้