มือปืนกราดยิงมะกัน รับมุ่งฆ่าชาวเม็กซิกัน เพราะเกลียด

2019-08-10 07:45:38

มือปืนกราดยิงมะกัน รับมุ่งฆ่าชาวเม็กซิกัน เพราะเกลียด

สื่อสหรัฐ รายงานเมื่อวันศุกร์ว่า นายแพทริก ครูซิอุส มือปืนผิวขาววัย 22 ปี ผู้ต้องสงสัยที่ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุกราดยิงสังหารหมู่ 22 ศพที่ห้างวอลมาร์ต ในเมืองเอล ปาโซ รัฐเทกซัส ยอมเปิดปากรับสารภาพว่า เขามีเป้าหมายสังหาร “ชาวเม็กซิกัน” เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า นายครูซิอุส มือปืนวัยรุ่น เป็นผู้เขียนข้อความที่แสดงให้เห็นถึงความจงเกลียดจงชังผู้อพยพที่พูดภาษาสเปน แล้วเผยแพร่ในออนไลน์

เหตุกราดยิงในเมืองเอล ปาโซ เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่เหตุกราดยิงสังหารหมู่อีกเหตุการณ์หนึ่งจะเกิดขึ้นในเมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ มีผู้เสียชีวิตอีก 10 คน รวมมือปืนด้วยที่ถูกตำรวจวิสามัญ ซึ่งทั้ง 2 เหตุการณ์ กระตุ้นให้เกิดการโต้เถียงกันอย่างหนักทั่วประเทศอีกครั้งเกี่ยวกับกฏหมายควบคุมอาวุธปืน โดยสมาชิกพรรครีพับลิกัน พรรครัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงท่าทีว่า พวกเขาอาจสนับสนุนให้มีการตรวจสอบ “ปูมหลัง” หรือประวัติย้อนหลังของผู้ซื้อปืนอย่างเข้มข้นและเปิดกว้าง

เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลาง กล่าวว่า พวกเขากำลังพิจารณาตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมด้วยความเกลียดชังต่อนายครูซิอุส ซึ่งอาจมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ฐานสังหารหมู่

Advertisement
ทั้งนี้ เมืองเอล ปาโซ ตั้งอยู่ติดพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก และประชากรส่วนใหญ่เป้นชาวลาติน


Advertisement