อเมริกาแห่ซื้อกระเป๋านักเรียนกันกระสุน (คลิป)

2019-08-10 06:55:33

อเมริกาแห่ซื้อกระเป๋านักเรียนกันกระสุน (คลิป)

หลังเกิดเหตุการณ์กราดยิงสังหารหมู่ บ่อยครั้งในสหรัฐอเมริกา ทำให้บรรดาบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์การเรียนการสอนได้ไอเดียใหม่ ผลิตกระเป๋านักเรียนกันกระสุนปืนออกวางจำหน่าย ปรากฏว่ากระแสตอบรับดีเกินคาด

นายอิกอร์ วอลสกี ผู้อำนวยการกลุ่มรณรงค์ควบคุมอาวุธปืนในสหรัฐ “กันส์ ดาวน์ อเมริกา” เผยว่า สถานการณ์ในสหรัฐอยู่ในขั้นตึงเครียดมากตอนนี้ ตลาดพยายามแก้ไขปัญหา ที่นักการเมืองของประเทศปฏิเสธที่จะแก้

ความต้องการกระเป๋านักเรียนกันกระสุน สูงขึ้นหลังเกิดเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียนเมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา เมื่อเดือน ก.พ. ปีที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิต ทั้งเด็กนักเรียนแลละครู 17 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีก 17 คน แต่การกราดยิงสังหารหมู่ ที่เมืองเอล ปาโซ รัฐเทกซัส ตามด้วยเมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ เมื่อวันที่ 3 และ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ความต้องการกระเป๋านักเรียนกันกระสุน พุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง

Advertisement
หลายบริษัทที่ผลิตกระเป๋ากันกระสุน นอกเหนือจากเน้นทางด้านประสิทธิภาพ ยังเน้นทางด้านรูปทรงความเก๋ไก๋สวยงาม เพื่อให้โดนใจกลุ่มวัยรุ่นนักเรียนที่เป็นผู้ใช้ด้วย

ทางด้านนางมอลลี ทิมมอนส์ โฆษกสถาบันยุติธรรมแห่งชาติสหรัฐ หรือ เอ็นไอเจ (National Institute of Justice) หน่วยงานที่ควบคุมดูแล การจัดซื้อเสื้อเกราะกันกระสุน สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ กล่าวว่า เอ็นไอเจ ยังไม่มีแผนทำการทดสอบ หรือออกใบรับรองผลิตภัณฑ์กระเป๋านักเรียนกันกระสุน

Advertisement
แต่นายยาซีร์ ชีค ประธานบริษัทการ์ด ด็อก ซีเคียวริตี (จีดีเอส) หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตกระเป๋านักเรียนกันกระสุน กล่าวว่า จีดีเอสผลิตกระเป๋าได้ระดับมาตรฐานการคุ้มครองของ เอ็นไอเจ อยู่แล้ว คือรับประกันการต้านทานกระสุนยิงจากปืนพกและปืนลูกซองยาว แต่ประสิทธิภาพจะลดลง ในการคุ้มครองผู้ใช้ จากอาวุธกึ่งอัตโนมัติ.