รมว.คมนาคมอุ้มรถตู้ไม่บังคับเปลี่ยนเป็นไมโครบัส

2019-08-09 22:00:02

รมว.คมนาคมอุ้มรถตู้ไม่บังคับเปลี่ยนเป็นไมโครบัส

Advertisement

รมว.คมนาคมหารือผู้ประกอบการรถตู้ ไม่บังคับเปลี่ยนเป็นไมโครบัส แต่ให้เป็นโดยสมัครใจ พร้อมปลดล็อคหลัง 13 ส.ค.นี้ ให้ผู้ประกอบการจดเปลี่ยนรถตู้เก่าเป็นรถตู้ใหม่ได้ โดยไม่เพิ่มจำนวนโควตารถใหม่ ส่วนอายุการใช้งานให้ขนส่งฯ ศึกษาขยายจาก 10 ปี เป็น 12 ปีเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การหารือร่วมกับผู้ประกอบการรถตู้โดยสารกรุงเทพ - ปริมณฑล นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า จากเดิมที่กรมการขนส่งทางบกมีนโยบายให้ปรับเปลี่ยนจากรถตู้เป็นไมโครบัส มีคำสั่งให้เป็นการเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสด้วยความสมัครใจ แต่จะต้องทดแทนรถตู้เก่าโดยไม่เพิ่มรถใหม่ และรถต้องมีคุณภาพส่วนการกำหนดให้เปลี่ยนรถจากรถตู้เป็นรถตู้ หรือรถตู้เป็นรถไมโครบัส โดยต้องจดทะเบียนรถตู้ในวันที่ 13 ส.ค. ได้ปลดล็อคให้ขยายเวลาปรับเปลี่ยนโดยไม่จำกัดส่วนการปรับเปลี่ยนเมื่อรถหมดอายุครบ 10 ปี ที่รถตู้ขอเปลี่ยนเป็น 15 ปี

นายศักดิ์สยามได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกไปศึกษาความเหมาะสม แต่เบื้องต้นให้อยู่ในกรอบเวลาที่ 12 ปีก่อน และรถตู้ที่มีอายุครบ 10 ปี แต่ยังไม่ถึง 12 ปี ให้สามารถนำมาให้บริการได้ แต่ต้องผ่านการคุณภาพ และให้หารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบกเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย และไม่ให้เกิดการโกงไมล์ หรือการโกงอายุรถตู้


นอกจากนี้ยังมีเรื่องความปลอดภัย ให้กรมการขนส่งทางบกไปหามาตรการความปลอดภัยที่รถตู้ต้องทำการบริการ เพราะที่ผ่านมาประชาชนมีข้อกังวลเรื่องการบริการ โดยให้กรมการขนส่งทางบกไปตั้งคณะทำงานความปลอดภัยรถตู้ พร้อมระบุว่าการหารือครั้งนี้ไม่ใช่ข้อยุติ

สำหรับการแก้ไขปัญหาเยียวยาผู้ประกอบการ เนื่องจากเส้นทางทับกับการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทั้งหมด เช่น จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ทับซ้อนกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วง หมอชิต – สะพานใหม่ - คูคต ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกไปพิจารณาหาเส้นทางใหม่ไม่ให้เกิดเส้นทางทับซ้อนจนส่งปัญหาการจราจร โดยให้ไปหารือเรื่องการปรับเส้นทาง และให้หารือเรื่องข้อสรุปจุดจอดภายใน 1 เดือน ส่วนเรื่องการส่งพัสดุที่ผู้ประกอบการรถตู้ต้องการให้มีการรับ - ส่งพัสดุได้ ให้หารือกับบริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) เพื่อหาข้อสรุปภายใน 1 เดือน

ขณะที่รถตู้วีไอพี ซึ่งเป็นรถตู้รับจ้างไม่ประจำทาง ขอให้ยกเลิกการกำหนดให้ติดตั้งจีพีเอสนั้น นายศักดิ์สยาม ยืนยันว่าเป็นบริการรถสาธารณะ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร แต่ยืนยันไม่ยกเลิกการติดตั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง