แพทย์แผนไทยดึง "อ.เดชา"ผลิตน้ำมันกัญชา

2019-08-09 18:50:04

แพทย์แผนไทยดึง "อ.เดชา"ผลิตน้ำมันกัญชา

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ดึง "อ.เดชา" ร่วมผลิตน้ำมันกัญชาจากของกลาง 1 ตัน 1 ล้านขวด คาด ก.ย.ได้ลอตแรก 1 แสนขวด

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นายเดชา ศิริภัทร หมอพื้นบ้าน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือร่วมกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เกี่ยวกับการใช้ของกลางจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มาผลิตยารักษาโรคที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบ สูตรตำรับนายเดชา ว่า ทราบว่าตำรับยาที่ตนยื่นขอขึ้นทะเบียนนำกัญชามาเป็นส่วนประกอบ จะมีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษในวันที่ 13 ส.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ตนซึ่งผ่านการรับรองเป็นหมอพื้นบ้านตามระเบียบใหม่แล้วนั้น แม้จะสามารถปรุงยาที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบได้แล้ว แต่ต่อจากนี้อาจจะไม่ได้ทำแล้ว เนื่องจากตามกฎหมายต้องนำกัญชาของกลางจาก ป.ป.ส.เท่านั้น ซึ่งขั้นตอนยุ่งยาก และต้องมาทำให้ปลอดสารอันตราย จึงตัดสินใจไม่ผลิต แต่จะส่งตัวแทนมาช่วยแพทย์แผนไทยผลิตสูตรดังกล่าวแทน

นายเดชา  กล่าวต่อว่า ที่หารือกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกในวันนี้ เรื่องที่จะใช้ของกลางจาก ป.ป.ส.1,000 กิโลกรัม มาผลิตซึ่งคาดว่าจะได้ประมาณ 1 ล้านขวดนั้น แต่ล๊อตแรกประมาณ ก.ย. น่าจะได้ 1 แสนขวด ที่ประชุมก็มีมติว่าจะมอบ 25 % ของล็อต หรือประมาณ 2.5 หมื่นขวด ให้ตนฟรีนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยที่ให้การดูแลอยู่ ที่อยู่ในพื้นที่ตน ส่วนผู้ป่วยที่อยู่ไกลก็ให้กระทรวงเป็นผู้ดูแล ซึ่งขณะนี้ได้ส่งรายชื่อ 2.9 หมื่นรายชื่อให้กระทรวงไปดูแลต่อแล้ว และคาดว่าภายใน 2 สัปดาห์จะส่งครบ 4 หมื่นรายชื่อทั้งนี้ ที่เป็นห่วงคือผู้ป่วยเป็นโรคที่นอกเหนือจากรายการโรคที่กรมการแพทย์กำหนดไว้ ในส่วนนี้ตนก็อยากให้ผู้ป่วยทุกคนได้รับยานี้ด้วย ตรงนี้ที่ประชุมได้เสนอให้ผู้ป่วยที่ต้องการน้ำมันกัญชาสูตรนี้ ต้องลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการวิจัยที่ทำโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจะเป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญขนาดใหญ่ที่สุด ในการศึกษาวิจัยกัญชาทางการแพทย์ในโลกเลยก็ว่าได้


แท็กที่เกี่ยวข้อง