พม่าระทมฝนตก-น้ำท่วมทั่วประเทศ (คลิป)

2019-08-09 14:50:24

พม่าระทมฝนตก-น้ำท่วมทั่วประเทศ (คลิป)

ทางการเมียนมาเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า กระแสน้ำเอ่อท่วมในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ทำให้ประชาชนหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน ในระยะหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ฝนในฤดูมรสมุมยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่องทั่วทุกภาค

ภาพถ่ายทางอากาศจากเขตชเว-กยิน ในเมืองพะโค หรือเมืองหงสาวดี แสดงให้เห็นทั่วเขตถูกน้ำท่วมขัง จนกลายเป็นทะเลสาบกว้างใหญ่ บ้านเรือนจำนวนมาก ที่อยู่ริมฝั่ง 2 ฟากของแม่น้ำซิตอง หรือแม่น้ำสะโตง มองเห็นแต่หลังคา

เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยฉุกเฉิน ช่วยเหลือนำประชาชนที่ประสบภัยจากน้ำท่วม ไปสู่พื้นที่แห้ง ประชาชนจำนวนมากพักพิงอาศัยอยู่ตามวัดวาอารามในท้องถิ่น
แถลงการณ์ของกระทรวงสวัสดิการสังคมเมียนมา กล่าวว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากที่สุดในขณะนี้ คือเมืองพะโค รวมทั้งรัฐมอญ และรัฐกะเหรี่ยง

นายโก โก เนง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติเมียนมา เผยเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า จนถึงขณะนี้ มีประชาชนทั่วประเทศอพยพหนีน้ำท่วมกว่า 30,000 คน ส่วนสำนักงานประสานงานด้านมนุษยธรรมขององค์การสหประชาชาติ หรือ โอซีเอชเอ (UN's Office for Coordinated Humanitarian Affaires : OCHA) ประเมินว่า มีชาวเมียนมาพลัดถิ่นจากน้ำท่วม ประมาณ 89,000 คน ในระยะหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่บางส่วนในจำนวนนี้ อาจจะเดินทางกลับสู่บ้านเรือนได้แล้ว.