ชาวมุสลิมทั่วโลกเริ่มพิธีฮัจญ์ที่เมกกะ (คลิป)

2019-08-09 14:05:01

ชาวมุสลิมทั่วโลกเริ่มพิธีฮัจญ์ที่เมกกะ (คลิป)

นักแสวงบุญชาวมุสลิมจากทั่วโลก เกือบ 2 ล้านคน เดินทางถึงซาอุดีอาระเบียแล้ว เพื่อเตรียมเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ประจำปี ที่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์นครเมกกะ ซึ่งปีนี้พิธีจะมีขึ้นระหว่างวันศุกร์ที่ 9 ส.ค. ไปจนถึงวันพุธที่ 14 ส.ค.

เจ้าหน้าที่ทางการซาอุฯ เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีนักแสวงบุญกว่า 1.8 ล้านคน เดินทางถึงราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียแล้ว เพื่อเข้าร่วมพิธีทางศาสนาขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของชาวมุสลิม ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนระอุ อุณหภูมิข้างนอกมหามัสยิดในนครเมกกะ สูงแตะระดับ 40 องศาเซลเซียส ในด้านในมัสยิดอากาศเย็นสบาย จากระบบทำความเย็นที่ทางการเจ้าภาพเตรียมไว้ต้อนรับ

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เจ้าชายคาหลิด อัล-ไฟซาล ผู้ว่าการนครเมกกะ ประกาศเตือนบรรดานักแสวงบุญที่เข้าร่วมพิธีฮัจญ์ประจำปีนี้ ให้มุ่งเน้นที่การประกอบศาสนกิจ งดเว้นการนำเรื่องการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยว
ปีที่แล้วมีนักแสวงบบุญเข้าร่วมพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ 2.37 ล้านคน ในปีนี้ทางการซาอุฯ เจ้าภาพ ได้เตรียมมาตรการเพื่อความปลอดภัยไว้รัดกุมหลายด้าน รวมถึง การติดกำไลข้อมืออิเล็กทรอนิกส์ประจำตัว เชื่อมต่อกับระบบจีพีเอส ที่เริ่มใช้หลังเกิดเหตุการณ์โกลาหล เหยียบกันตายหลายร้อยคนเมื่อปี 2558

นอกจากนั้นยังมีบริการรถไฟความเร็วสูงเปิดใหม่ เชื่อมต่อระหว่างเมกกะกับเมดินา เมืองศักดิ์สิทธิ์อันดับ 2 ซึ่งจะวิ่งให้บริการนักแสวงบุญในพิธีฮัจญ์ปีนี้เป็นปีแรก หลังจากเปิดใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว