“เสรีพิศุทธ์” ยกกรณีพันท้ายนรสิงห์จี้นายกฯรับผิดชอบปมถวายสัตย์

2019-08-09 14:15:01

“เสรีพิศุทธ์” ยกกรณีพันท้ายนรสิงห์จี้นายกฯรับผิดชอบปมถวายสัตย์

Advertisement

“พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” ยกกรณีพันท้ายนรสิงห์จี้นายกฯแสดงความรับผิดชอบในทางการเมืองปมถวายสัตย์ ชี้ ครม.ต้องร่วมรับผิดชอบในการทำผิด รธน. ด้วย

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุถึงกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณว่า “ผมขอเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวเรื่องประเด็นรัฐธรรมนูญ ผมเป็นห่วงกังวลอย่างเดียวทำยังไงถึงทำงานได้ ก็ขอให้ทุกคนทำงานต่อไป ยังไงก็ตามก็ต้องไปศึกษารัฐธรรมนูญดูว่ามีเขียนว่าอย่างไร เพราะนั้นยังไงรัฐบาลก็ยังมีรัฐบาลอยู่ ก็ขอโทษบรรดารัฐมนตรีด้วย เพราะผมถือว่าผมได้ทำของผมเต็มที่แล้ว” นั้น

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า การถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่เพียงนายกรัฐมนตรีที่เป็นผู้กล่าวนำเท่านั้น รัฐมนตรีทุกคนจะต้องกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตามนายกรัฐมนตรีด้วย ครม.จึงต้องร่วมกันรับผิดชอบในการทำผิดรัฐธรรมนูญร่วมกัน เมื่อ ครม.รู้ว่าได้กระทำผิดต่อรัฐธรรมนูญแล้ว แต่กลับไม่แสดงออกถึงความรับผิดชอบประการใดประการหนึ่ง จึงเป็นเรื่องที่น่าละอายเป็นอย่างยิ่ง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ยกตัวอย่างกรณีพันท้ายนรสิงห์โดยระบุว่า เมื่อได้ทำความผิด แม้เป็นเพียงไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ก็ยอมรับโทษประหาร ยิ่งกรณีนี้เป็นการจงใจกระทำผิด นายกรัฐมนตรีจึงควรต้องแสดงความรับผิดชอบในทางการเมืองจนถึงที่สุดด้วย