จีนเตือนภัยสีแดง ไต้ฝุ่น “เลกีมา” จ่อถล่ม สั่งเตรียมอพยพ (คลิป)

2019-08-09 13:55:57

จีนเตือนภัยสีแดง ไต้ฝุ่น “เลกีมา” จ่อถล่ม สั่งเตรียมอพยพ (คลิป)

Advertisement

เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน ประกาศเตือนภัย “สีแดง” ขณะพายุกำลังแรง ไต้ฝุ่น “เลกีมา” เคลื่อนตัวมุ่งหน้าชายฝั่งด้านตะวันออก ซึ่งปัจจุบันนี้ ไต้ฝุ่นลูกนี้กำลังพัดถล่มอยู่ในไต้หวัน ด้วยกำลังลมกว่า 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าจะขึ้นฝั่งในมณฑลเจ้อเจียงของจีนในวันเสาร์นี้

กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของจีน แถลงว่า เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยฉุกเฉินถูกส่งเข้าประจำการแล้วเพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้ประชาชนในพื้นที่ ขณะที่ ประชาชนหลายพันคนที่อยู่ตามแนวชายฝั่งในเซี่ยงไฮ้ ได้รับคำเตือนเตรียมพร้อมอพยพ มีการประกาศคำเตือนน้ำท่วมในพื้นที่ด้านตะวันออกของแม่น้ำแยงซี และแม่น้ำเหลืองด้วยจนถึงวันพุธหน้า หลายมณฑลทั้งเจียงซู และชานตง ก็ได้รับคำเตือนให้เตรียมพร้อมรับมือพายุลูกนี้เช่นกัน

เรือสำราญหลายลำได้รับแจ้งให้ชะลอการเดินทางมายังเซี่ยงไฮ้ และการให้บริการรถไฟโดยสารบางส่วนถูกระงับในช่วงสุดสัปดาห์นี้ นอกจากนี้ กรุงปักกิ่ง ยังมีการยกเลิกรถไฟโดยสารทั้งขาเข้าและออกจากภูมิภาคสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี
ไต้ฝุ่น “เลกีมา” เป็นหนึ่งในไต้ฝุ่นสองลูกในมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกในขณะนี้ ส่วนด้านตะวันออก ก็มีไต้ฝุ่นอีกลูกนี้ ชื่อ กรอซา กำลังทำให้ฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างทั่วเกาะมาเรียนาเหนือ และเกาะกวม และมันกำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าทางตะวันตกเฉียงเหนือ และอาจเข้าโจมตีญี่ปุ่นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของสัปดาห์หน้า

เลกีมา ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 9 แล้วในปีนี้ เพิ่มกำลังแรงเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นในช่วงดึกวันพุธที่ผ่านมา กำลังเคลื่อนตัวผ่านทางตอนเหนือของเกาะไต้หวันในวันศุกร์ ซึ่งทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินโดยสาร ปิดโรงเรียนและสำนักงานต่าง ๆ กระแสไฟฟ้าดับ บ้านเรือนกว่า 40,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้และการให้บริการรถไฟความเร็วสูงก็ถูกระงับพายุกำลังแรงลูกนี้ เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังภาคตะวันออกของไต้หวัน เกิดแผ่นดินไหว ความแรง 6.0 แมกนิจูด บรรดาผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า เสี่ยงที่จะเกิดดินถล่มจากพายุพัดถล่มที่จะทำให้เกิดฝนตกหนักวัดปริมาณน้ำฝันได้ 900 มิลลิเมตร ในพื้นที่เทือกเขาภาคเหนือของเกาะ