สหรัฐเตือนพลเมืองไปเยือนฮ่องกง

2019-08-09 09:20:57

สหรัฐเตือนพลเมืองไปเยือนฮ่องกง

Advertisement

รัฐบาลสหรัฐออกประกาศยกระดับคำเตือน เมื่อวันพฤหัสบดี สำหรับพลเมืองชาวอเมริกัน ที่จะเดินทางไปสู่เขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน เนื่องจากสถานการณ์มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น จากการประท้วงของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย

ประกาศคำแนะนำเกี่ยวกับการเดินทาง "ระดับ 2" ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เตือนพลเมืองอเมริกันให้ "เพิ่มความระมัดระวังในฮ่องกง เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบ" และหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สถานที่ชุมนุม หรือการประท้วงของกลุ่มคนจำนวนมาก

การประท้วงรุนแรงระลอกใหม่ในฮ่องกง เริ่มเมื่อ 2 เดือนก่อน จากการต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่คณะผู้บริหารเขตฮ่องกงพยายามผลักดัน ให้ผ่านการอนุมัติจากสภานิติบัญญัติ จนกระทั่งร่างกฎหมายถูกระงับโดยไม่มีกำหนด แต่ข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประท้วงได้ขยายไปสู่ประเด็นอื่นๆ รวมถึง ให้นางแคร์รี ลัม หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตฮ่องกงลาออก ให้ยกเลิกร่างกฎหมายเนรเทศแบบถาวร และดำเนินการปฏิรูปประชาธิปไตยในฮ่องกงอย่างเห็นผลเป็นรูปธรรม
การประท้วงส่งผลกระทบอย่างหนัก ต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่สำคัญยิ่งของฮ่องกง เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่มีแผนการไปเยือนต่างยกเลิก และหลายประเทศเช่น ออสเตรเลีย ไอร์แลนด์ อังกฤษ และญี่ปุ่น ประกาศคำแนะนำพลเมืองของตน เกี่ยวกับการเดินทางไปเยือนฮ่องกงในช่วงเวลานี้.