เซอร์เบียให้สัญชาติอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์

2019-08-09 04:45:24

เซอร์เบียให้สัญชาติอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์

สื่อทางการเซอร์เบีย ประเทศแถบคาบสมุทรบอลข่าน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป รายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของไทย ที่กำลังอยู่ในระหว่างหลบหนีโทษจำคุก หลังจากศาลไทยมีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 5 ปี จากคดีทุจริต ได้รับสัญชาติเซอร์เบียแล้ว โดยทางการเซอร์เบียระบุเหตุผล "เพื่อผลประโยชน์ของประเทศ"

น.ส.ยิ่งลักษณ์ วัย 52 ปี หลบหนีออกจากประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2560 ไปยังนครดูไบ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี เพื่อไปหาพี่ชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยเช่นกัน ซึ่งหลบหนีออกจากประเทศตั้งแต่ปี 2549 เพื่อหลีกเลี่ยงโทษจำคุก จากคดีทุจริต ก่อนที่เธอจะเดินทางต่อไปยังกรุงลอนดอน เมืองหลวงอังกฤษ

สำนักข่าวตันจุกของทางการเซอร์เบีย รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า รัฐบาลเซอร์เบียอนุมัติสิทธิความเป็นพลเมืองเซอร์เบีย ให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. โดยอ้างเหตุผลตามกฎหมายของประเทศ ที่กำหนดว่า "พลเมืองต่างชาติสามารถได้รับสัญชาติเซอร์เบีย หากสอดคล้องกับผลประโยชน์ของเซอร์เบีย"

Advertisement
รายงานระบุอีกว่า จากการได้สัญชาติและสามารถถือหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตของเซอร์เบีย น.ส.ยิ่งลักษณ์สามารถเดินทางไปเยือนประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องยื่นขอวีซ่า กว่า 100 ประเทศทั่วโลก รวมถึงสมาชิกส่วนใหญ่ของ 28 ประเทศเครือข่ายสหภาพยุโรป หรือ อียู.