พบฟอสซิลนกแก้วยักษ์ในนิวซีแลนด์

2019-08-08 14:20:06

พบฟอสซิลนกแก้วยักษ์ในนิวซีแลนด์

Advertisement

ทีมนักวิจัยขุดค้นพบซากฟอสซิล โครงกระดูกนกแก้วยักษ์ ที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 19 ล้านปีก่อน บนดินแดนเกาะทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก ที่กลายเป็นประเทศนิวซีแลนด์ในปัจจุบัน โดยมันมีขนาดส่วนสูงของลำตัวถึง 1 เมตร น้ำหนัก 7 กิโลกรัม

ฟอสซิลนกแก้วยักษ์ ขุดพบพร้อมกับฟอสซิลสัตว์และพืชในยุคสมัยเดียวกัน แถบชานเมืองเซนต์ บาธานส์ เขตโอตาโก ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของเกาะใต้นิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญของการขุดพบฟอสซิลนกโบราณ ที่ย้อนหลังไปจนถึงยุคไมโอซีน ประมาณ 5.3 – 23 ล้านปีก่อน

นกแก้วสายพันธุ์ที่ขุดพบ เชื่อกันว่าไม่สามารถบินได้ และกินสัตว์อื่นเป็นอาหาร ไม่เหมือนนกส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบัน
ผลการศึกษาและค้นพบ ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร ไบโอโลยี เลทเทอร์ เล่มล่าสุด

คณะนักบรรพชีวินวิทยา ตั้งชื่อนกแก้วสายพันธุ์ที่พบใหม่ว่า เฮราคลีส อินเอ็กซ์เพคเตตัส (Heracles inexpectatus) ตามขนาดความใหญ่โตของมัน ศาสตราจารย์เทรเวอร์ เวิร์ทธี นักบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ ในออสเตรเลีย หัวหน้าคณะนักวิจัย กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้ถือว่าสำคัญอย่างยิ่ง นี่เป็นนกแก้วสายพันธุ์ที่มีขนาดร่างกายใหญ่โตที่สุดในโลก เท่าที่เคยมีการขุดค้นพบศ.เวิร์ทธี เผยว่า การค้นพบเกิดขึ้นโดยบังเอิญ โดยกลุ่มนักศึกษาลูกศิษย์ของเขา พบฟอสซิลนกแก้วตัวนี้ในห้องแลป ระหว่างโครงการวิจัย มันถูกเก็บไว้นาน 11 ปีโดยไม่มีใครแตะต้องนับตั้งแต่ขุดพบ และตอนแรกเชื่อกันว่าเป็นฟอสซิลนกอินทรีหรือเป็ดโบราณ จนกระทั่งมันถูกนำมาตรวจวิเคราะห์ใหม่ เมื่อต้นปีนี้