ไต้หวันอ่วมรับมือไต้ฝุ่นกำลังแรง หลังแผ่นดินไหว 6.0 (มีคลิป)

2019-08-08 13:35:14

ไต้หวันอ่วมรับมือไต้ฝุ่นกำลังแรง หลังแผ่นดินไหว 6.0 (มีคลิป)

เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศไต้หวัน แถลงว่า ไต้ฝุ่นกำลังแรง “เลกีมา” จะเคลื่อนตัวพัดเข้าถล่มไต้หวันในช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสี่ยงดินถล่มและคลื่นทะเลสูง ไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 แมกนิจูด เขย่านอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะปกครองตนเองแห่งหนึ่งเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี

ไต้ฝุ่น เลกีมา ซึ่งสำนักงานพยากรณ์อากาศไต้หวันจัดอันดับให้เป็นไต้ฝุ่นที่มีกำลังแรงที่สุด คาดว่าจะเคลื่อนตัวใกล้ชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะไต้หวันในช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี มันกำลังเคลื่อนตัวข้ามมหาสมุทรในทิศทางตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางเหนือ ด้วยความเร็วลม 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำนักงานพยากรณ์อากาศของไต้หวัน ระบุว่า ไต้ฝุ่น เลกีมา จะมีกำลังลมสูงสุด 227 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะเคลื่อนตัวเข้าใกล้ไต้หวัน และได้ออกประกาศเตือนกระแสลมแรงและฝนตกหนักเป็นพื้นที่บริเวณกว้าง, ในเมืองท่าคีหลุง ทางตอนเหนือ และเมืองอื่น ๆ ในภาคเหนือ นอกจากนี้ ยังเตือนเรื่องคลื่นทะเลสูงนอกชายฝั่งทางตอนใต้และตะวันออกด้วย

Advertisement
ส่วนแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ ขนาด 6.0 แมกนิจูดเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี ก็กระตุ้นให้ทางการออกคำเตือนดินถล่ม เพราะคาดว่า อิทธิพลของไต้ฝุ่นเลกีมา จะทำให้เกิดฝนตกหนักวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 900 มิลลิเมตร ในบริเวณเทือกเขาทางตอนเหนือของเกาะไต้หวัน นายซู เจิน ชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวัน กล่าวต่อที่ประชุมที่ศูนย์ป้องกันภัยฉุกเฉินแห่งชาติว่า แผ่นดินไหวรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อพวกเรากำลังเตรียมพร้อมรับมือไต้ฝุ่น ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกันไม่บ่อยครั้งนัก พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรับมือเมื่อพายุขึ้นฝั่ง

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวเมื่อวันเช้าวันพฤหัสบดี ทำให้กระแสไฟฟ้าดับในอาคารบ้านเรือนมากกว่า 10,000 หลัง และมีผู้หญิงเสียชีวิต 1 คน จากตู้เสื้อผ้าล้มทับ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนมากกว่า 1,500 คน ถูกอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่อยู่บนเกาะนอกชายฝั่งด้านตะวันออก ขณะที่ทหารก็ถูกส่งเข้าประจำการในหลายพื้นที่ท่ามกลางความหวาดกลัวว่าจะเกิดน้ำท่วม

Advertisement
พายุลูกนี้ จะเคลื่อนตัวไปยังจีนด้วย เข้าใกล้เมืองทางตะวันออกของแม่น้ำเซี่ยงไฮ้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ไต้ฝุ่นหลายลูกดาหน้าพัดถล่มจีน, ฟิลิปปินส์และญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังของปี ซึ่งพายุยิ่งรุนแรงมากขึ้นจากกระแสน้ำอุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิก หรือทะเลจีนใต้ก่อนอ่อนกำลังลงเมื่อเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง

ก่อนหน้านี้ ไต้ฝุ่นมรกต พัดถล่มไต้หวันในปี 2552 ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 700 คน ส่วนใหญ่เกิดจากดินถล่ม


Advertisement