กัมพูชาฝังศพนวน เจีย แกนนำเขมรแดง (มีคลิป)

2019-08-08 07:40:53

กัมพูชาฝังศพนวน เจีย แกนนำเขมรแดง (มีคลิป)

Advertisement

กัมพูชาจัดการฝังศพของนายนวน เจีย อดีตผู้นำอันดับ 2 ของเขมรแดง ซึ่งปกครองกัมพูชาอย่างโหดร้ายป่าเถื่อนในช่วงทศวรรษที่ 1970 มีผู้เสียชีวิตประมาณ 2 ล้านคน โดยนายนวน เจีย เสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา รวมอายุได้ 93 ปี และสื่อท้องถิ่น รายงานว่า พิธีฝังศพเขาถูกจัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่วัดแห่งหนึ่งใกล้พรมแดนไทย-กัมพูชา

คณะตุลาการพิเศษ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณาคดีผู้นำเขมรแดงที่ยังมีชีวิตอยู่ ในกัมพูชา พิพากษาให้นวน เจีย มีความผิด ในข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และจำคุกตลอดชีวิตเมื่ปีที่แล้ว เกือบ 40 ปีหลังรัฐบาลเขมรแดง นิยมลัทธิเหมา ซึ่งสร้างตำนานอันน่าสะพรึงกลัว “ทุ่งสังหาร” ถูกโค่นอำนาจ

นายนวน เจีย เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้นำเขมรแดงไม่กี่คน ซึ่งนำโดยพอล พต ผู้นำหมายเลขหนึ่ง คอมมิวนิสต์ที่จบการศึกษาจากฝรั่งเศส ที่ลุกขึ้นก่อการปฏิวัตินองเลือดต่อต้านรัฐบาลที่สหรัฐให้การสนับสนุน หลังกัมพูชาถูกดึงเข้าไปพัวพันกับสงครามเวียดนาม
มีประชาชนชาวกัมพูชาระหว่าง 1.7-2.2 ล้านคน หรือเกือบ 1 ใน 4 ของประชากรของประเทศในขณะนั้น เสียชีวิตระหว่างการปกครองของเขมรแดง ทั้งจากความอดอยาก, ถูกทรมาน, ใช้แรงงานหนักหรือเจ็บป่วยในค่ายแรงงาน หรือแม้แต่ถูกทำร้ายจนตาย ระหว่างการสังหารหมู่