จีนไม่ส่งหนังเข้าร่วมงานม้าทองคำในไต้หวัน

2019-08-07 13:25:02

จีนไม่ส่งหนังเข้าร่วมงานม้าทองคำในไต้หวัน

สมาคมภาพยนตร์ของจีน (China Film Administration) แถลงเมื่อวันพุธว่า จะไม่ให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์จากจีนแผ่นดินใหญ่ส่งผลงานเข้าร่วมในเทศกาล “รางวัลม้าทองคำ” หรือ Golden Horse Awards ในไต้หวัน แต่ไม่ได้ให้เหตุผลของการไม่ส่งผลงานเข้าร่วม นับเป็นสัญญาณล่าสุดที่บ่งบอกให้เห็นถึงความตึงเครียดที่เพิ่มพูนมากขึ้นระหว่างปักกิ่งและเกาะปกครองตนเองแห่งนี้ โดยเดอะ ไชน่า ฟิล์ม นิวส์ นิตยสารที่พิมพ์เผยแพร่โดยสมาคมภาพยนตร์จีน ได้ประกาศเรื่องนี้ในบัญชี WeChat อย่างเป็นทางการของทางสมาคม

ข้อความในโพสต์ระบุว่า “สมาคมภาพยนตร์จีนแถลงว่าจะระงับภาพยนตร์จากจีนแผ่นดินใหญ่และบุคลากร ไม่ให้เข้าร่วมงาน โกลเดน ฮอร์ส อวอร์ดส ครั้งที่ 55 ประจำปี 2019”

การเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นหลังงานโกลเดน ฮอร์ส อวอร์ดส์ ซึ่งเทียบได้กับรางวัลออสการ์ ภาษาจีน เมื่อปีที่แล้วกลายเป็นสายล่อฟ้าเรียกเสียงวิจารณ์อื้ออึง เนื่องจากมีคำถามเกี่ยวกับเอกราชของไต้หวัน จุดชนวนให้เกิดการโต้เถียงกันระหว่างนักแสดงไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึงชาวเน็ตด้วย

Advertisement
ทั้งนี้ สถานะความสัมพันธ์ระหว่างจีนและเกาะไต้หวัน ตึงเครียดมากขึ้น โดยจีนประกาศว่าจะไม่ออกใบอนุญาตการเดินทางส่วนตัวไปยังไต้หวัน ให้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไต้หวัน

ด้านเจ้าของงาน โกลเดน ฮอร์ส ฟิล์ม เฟสติวัล ของไต้หวัน ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า แน่นอนว่าพวกเราจะรู้สึกเสียใจมากหากเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง โกเดน ฮอร์ส ถือเป็นเวทีที่ดีสำหรับการแลกเปลี่ยนผลงานด้านภาพยนตร์ระหว่างแผ่นดินใหญ่, ไต้หวันและฮ่องกง

Advertisement
จีนใช้เวทีระหว่างประเทศเพื่อยืนยันอธิปไตยของตนเหนือเกาะไต้หวัน และเพิ่มแรงกดดัน ซึ่งรวมทั้งการซ้อมรบด้วย ส่วนไต้หวันก็ย้ำซ้ำ ๆ เดิม ๆ ว่า การเคลื่อนไหวของจีนแผ่นดินใหญ่ มีจุดประสงค์เพื่อกดดันการเลือกตั้งประธานาธิบดีของไต้หวันในเดือนมกราคม ปีหน้า