“บิ๊กตู่” ยันรักห่วงใยพี่น้องชายแดนใต้

2019-08-07 13:30:43

“บิ๊กตู่” ยันรักห่วงใยพี่น้องชายแดนใต้

“บิ๊กตู่” ยันรักและห่วงใย ให้ความสำคัญกับพี่น้องชายแดนใต้ ระบุกฎหมายพิเศษต้องมีตามสถานการณ์ คนดีคงเดือดร้อน

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่ จ.ยะลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมใอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้แก่ผู้แทนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวกับประชาชนตอนหนึ่ง เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมาสื่อมวลชนถามว่ามีอะไรไปฝากคนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งตนมีความรัก ความห่วงใย มีนโยบายมาฝากจำนวนมาก โดยรัฐบาลให้ความสำคัญกับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างยิ่ง เพราะเป็นพื้นที่พิเศษที่ยังมีปัญหาด้านความมั่นคงอยู่ ขอให้ประชาชนเข้าใจในหลายเรื่อง ทั้งเรื่องกฎหมายพิเศษก็ต้องมีตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คนดี ๆคงเดือดร้อนไม่มาก ซึ่งทาง ศอ.บต.ได้รายงานให้ทราบถึงสถานการณ์ เราต้องร่วมมือกัน สิ่งที่ส่วนราชการรายงานมาดีทั้งหมด แต่หากฟังจากประชาชนคงพบว่ามีส่วนไม่ดีและสิ่งที่ต้องแก้ไข จึงเป็นสิ่งที่รัฐบาลมารับฟัง ดังนั้นเชื่อว่าหลายเรื่องจะดีขึ้น ส่วนการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ได้เน้นย้ำให้ใช้กลไกกระบวนการยุติธรรมที่โปร่งใส ต้องไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเด็ดขาด


นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า การทำงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้น่าพอใจในระดับหนึ่งอยากให้ทำต่อไป ส่วนเรื่องพืชเสพติดวันนี้ขอให้ระมัดระวังค่อยเป็นค่อยไป ประเภทแรกยังไม่แล้วเสร็จประเภทที่ 2 ก็มาอีกแล้วใบกระท่อม ถ้าทำได้หากไม่ผิดกฎหมายก็ไม่ขัดข้อง ยืนยันว่าไม่เคยทอดทิ้ง ทุกคนแม้ไม่ได้มาแต่ติดตามข่าวสารโดยตลอดและไม่ได้ฟังเพียงข้าราชการเพียงอย่างเดียวแต่ฟังจากประชาชนทั้งหมด

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า เรื่องสุขภาพ การออกกำลังกาย การกินเป็นสิ่งสำคัญ ตนทานข้าวไม่ลงอยู่บ้าง เพราะหลายอย่างมีคำนินทาเยอะแยะ ทำให้รู้สึกหดหู่แต่ก็ไม่เป็นไรจะเอาความดีชนะ หวังว่าทุกคนจะเข้าใจบ้าง วันนี้นี้ตั้งใจทำหน้าหล่อๆพูดจาดีๆ แต่พอพูดไปแล้วมันเครียด สมองคิดไว วันนี้หน้าตาอาจจะดูโหดร้ายดุร้ายไปบ้าง แต่จริงๆ ผมใจดี ผมเคารพทุกศาสนา เพราะทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรียังได้พูดภาษายาวีว่า ยินดีต้อนรับ สวัสดีตอนเช้า ทานข้าวแล้วหรือยังทักทายทุกคนด้วยAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง