นายกเล็กฯ ไทเปตั้งพรรคการเมืองใหม่ (มีคลิป)

2019-08-07 12:30:13

นายกเล็กฯ ไทเปตั้งพรรคการเมืองใหม่ (มีคลิป)

นายกเทศมนตรีกรุงไทเป เมืองหลวงไต้หวัน ที่ได้รับความนิยมชมชอบจากประชาชน จากผลงานการบริหาร เปิดตัวพรรคการเมืองใหม่เมื่อวันอังคาร ชื่อพรรค ประชาชนไต้หวัน หรือ ทีพีพี (Taiwan People's Party : TPP) โดยคาดหวังว่าจะสามารถดึงคะแนนเสียงได้จำนวนมาก จาก 2 พรรคการเมืองหลัก ที่ครอบงำการเมืองบนเกาะปกครองตนเองมานาน ขณะที่ไต้หวันกำลังจะมีการเลือกตั้งครั้งสำคัญ ในเดือน ม.ค.ปีหน้า

นายโก๊ะ เหวิน-เจ่อ วัย 60 ปี นายกเทศมนตรีกรุงไทเป กล่าวว่า เขาต้องการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการเมืองของไต้หวัน และเสนอ "อีกทางเลือก" สำหรับประชาชน นอกเหนือจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือ ดีพีพี ซึ่งเป้นรัฐบาลในปัจจุบัน และพรรคฝ่ายค้านหลัก ก๊กมินตั๋ง หรือ เคเอ็มที

โก๊ะ อดีตแพทย์ผ่าตัดห้องฉุกเฉิน ชนะการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีกรุงไทเป ในฐานะผู้สมัครอิสระ และสะสมชื่อเสียงอย่างรวดเร็ว จากผลงานการบริหารแบบเด็ดขาดฉับไว และการโปรโมททางสื่อสังคม

Advertisement
ไต้หวันจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดี และสมาชิกสภานิติบัญญัติ ในเดือน ม.ค. ปีหน้า โดยในส่วนของการเลือกตั้งประธานาธิบดี ตัวแทนพรรครัฐบาล ดีพีพี จะยังคงเป็นประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำหญิงคนปัจจุบัน ขณะที่ตัวแทนพรรคก๊กมินตั๋งคือ นายฮั่น คิว-หยู ที่เพิ่งชนะการแข่งขันชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรค เหนือนายเทอร์รี กู๋ เจ้าของบริษัทฟ็อกซ์คอน และมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของไต้หวัน

ส่วนนายโก๊ะยังปิดปากเงียบ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยเขากล่าวเพียงว่า ต้องการสร้างรัฐบาลที่ "ใสสะอาดและขยัน" เพื่อรื้อฟื้นความเชื่อมั่นจากประชาชน ด้วยพรรคทีพีพีที่เขาเพิ่งก่อตั้ง.

Advertisement