ศาลฎีกาฯตัดสินคดีสลายม็อบ พธม.วันนี้

2017-08-02 09:03:28

ศาลฎีกาฯตัดสินคดีสลายม็อบ พธม.วันนี้

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินคดี 4 จำเลยสลายม็อบพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย 7 ต.ค.2551 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ บาดเจ็บกว่า 400 ราย   
 
เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษาคดีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงษ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี,พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. เป็นจำเลยที่ 1 ถึง 4 ในคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ปี 2542 จากเหตุการณ์สลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2551 มีผู้เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บกว่า 400 คน ทั้งนี้นายสมชายได้ใช้สิทธิ์แถลงปิดคดีด้วยวาจาเพียงคนเดียว ส่วนจำเลยอีก 3 คน ส่งคำแถลงปิดคดีเป็นลายลักษณ์อักษร เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา 

ต่อมาเวลา 08.00 น.พล.อ.ชวลิต เดินทางมาถึงยังศาลฎีกาฯ พร้อมด้วยครอบครัวคนสนิท และพยาบาลดูแลอาการป่วย ทั้งนี้ พล.อ.ชวลิตมีสีหน้ายิ้มแย้มโบกมือทักทายสื่อมวลชนและชู 2 นิ้วก่อนเข้าไปด้านในของศาลฏึกาฯเพื่อรอฟังคำพิพากษา  

Advertisement 
จากนั้นพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. กล่าวว่า พร้อมน้อมรับคำพิพากษาของศาลฯ ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร และจะไม่ขอยื่นประกันตัวหรือยื่นอุทธรณ์ตามสิทธิของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ซึ่งได้เตรียมกระเป๋าสัมภาระมา 2 ใบ พร้อมยืนยันที่ผ่านมาตลอดการต่อสู้คดี 9 ปี ได้พยายามชี้แจงต่อศาลฯ ยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้เกินเลย เป็นไปตามสถานการณ์และกฎหมายทุกขั้นตอน

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สุชาติได้เข้าไปกล่าวขอโทษพูดคุยและสวมกอดกับนายตี๋ แซ่เตียวผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2551 จนทำให้พิการขาขวาขาด ก่อนเดินทางเข้าไปยังด้านในของศาล 

Advertisement
ในเวลา 08.40 น.นายสมชาย วงษ์สวัสดิ์ อดีตรองนายกฯ ได้เดินทางมาถึงยังศาลโดยได้ทักทายกับอดีต ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยที่มารอให้กำลังใจ รวมถึงกลุ่มแกนรำ นปช. และรับมอบดอกไม้จากประชาชนที่มารอให้กำลังใจ พร้อมโบกมือทักทายสื่อมวลชน โดยกล่าวเพียง ขอบคุณทุกคนมาให้กำลังใจเดี๋ยวจบแล้วค่อนมาคุยกัน

ส่วน พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.มีรายงานว่าได้ใช้ทางเข้าประตูด้านบนเดินทางเข้าไปยังศาลAdvertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง