จีน-ปากีสถานรุมต้านอินเดียเลิกสถานะจัมมูและแคชเมียร์

2019-08-07 09:25:32

จีน-ปากีสถานรุมต้านอินเดียเลิกสถานะจัมมูและแคชเมียร์

Advertisement

จีนและปากีสถาน ต่อต้านอินเดีย เปลี่ยนสถานภาพพิเศษของจัมมูและแคชเมียร์ จีนเตือนระวังเกิดปัญหาพรมแดน ขณะที่ปากีสถาน เตรียมนำปัญหาเข้าที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น

แผนการของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย ในการเปลี่ยนสถานะของรัฐจัมมูและแคชเมียร์ ถูกต่อต้านและคัดค้านอย่างหนักจากจีนและปากีสถาน ประเทศเพื่อนบ้านเมื่อวันอังคาร ขณะที่จัมมูและแคชเมียร์ พื้นที่พิพาทถูกตัดเครือข่ายสื่อสารต่าง ๆ เพื่อป้องกันการนัดกันชุมนุมประท้วงเป็นเวลาที่ 2 แล้ว

ในการเคลื่อนไหวเพื่อเป็นการกระชับอำนาจในจัมมูและแคชเมียร์ ซึ่งเป็นดินแดนที่ปากีสถานและจีนก็อ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองด้วย โดยอินเดียยกเลิกบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ ซึ่งเรียกกันว่ามาตรา 370 ที่อนุญาตให้จัมมูและแคชเมียร์ ซึ่งเป็นดินแดนที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ตรากฎหมายขึ้นใช้เอง
การเปลี่ยนแปลง ซึ่งสนับสนุนโดยรัฐบาลที่นำโดยพรรคชาตินิยมฮินดูของนายกรัฐมนตรีโมดี เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรอบเกือบ 30 ปี ที่อินเดียต่อสู้กับกลุ่มกบฏในแคชเมียร์ โดยรัฐบาลอินเดียได้แบ่งแยกรัฐจัมมูและแคชเมียร์ ออกเป็น 2 ดินแดนให้ขึ้นตรงต่อรัฐบาลกลางในกรุงนิวเดลี ดินแดนหนึ่งคือดินแดนของจัมมูและแคชเมียร์โดยตรง ซึ่งอยู่ทางซีกตะวันตกของรัฐจัมมูและแคชเมียร์เดิม ส่วนอีกดินแดนหนึ่งประกอบด้วย เขตลาดัค ที่อยู่ทางซีกตะวันออก

จัมมูและแคชเมียร์ ภูมิภาคแห่งเทือกเขาหิมาลัยแห่งนี้ ถูกแบ่งแยกระหว่างอินเดีย ซึ่งปกครองพื้นที่แคชเมียร์ วัลเลย์ ที่มีประชากรหนาแน่น และเป็นเมืองที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดูรอบเมืองจัมมู ส่วนปากีสถาน ซึ่งควบคุมดินแดนในซีกตะวันตก และจีน ซึ่งก็ยึดครองพื้นที่ระดับสูงที่มีประชากรเบาบางทางตอนเหนือจีนคัดค้านการตัดสินใจของอินเดียในการยกเลิกสถานภาพพิเศษของแคชเมียร์ และว่า รัฐบาลนิวเดลี ต้องระมัดระวังปัญหาพรมแดน จีนแสดงความวิตกกังวลอย่างมากเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับสถานการณ์ในแคชเมียร์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้อินเดียและปากีสถาน ยับยั้งชั่งใจและหลีกเลี่ยงมาตรการต่าง ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงสภาพภาพดังกล่าวแต่เพียงฝ่ายเดียว และทำให้ความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศเลวร้ายลง ส่วนนายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน แถลงเมื่อวันอังคารว่า ปากีสถานกำลังพิจารณาที่จะเสนอปัญหาดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ

ข่านบอกว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และกล่าวเพิ่มเติมว่า เขากลัวการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จากฝ่ายอินเดีย

ทั้งนี้ มีการก่อความรุนแรงของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนมายาวนานในแคชเมียร์ ที่อยู่ในฝั่งที่อินเดียปกครอง ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายหมื่นคนในช่วง 30 ปี ซึ่งอินเดียกล่าวหาปากีสถานให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏ อันเป็นข้อกล่าวหาที่ปากีสถานปฏิเสธ