"ไบเดน" คะแนนนำแข่งตัวแทนเดโมแครต ชิง ปธน.สหรัฐ

2019-08-07 08:15:14

"ไบเดน" คะแนนนำแข่งตัวแทนเดโมแครต ชิง ปธน.สหรัฐ

อดีตรองประธานาธิบดีโจเซฟ ไบเดน ของสหรัฐ ยังคงมีคะแนนนิยมนำหน้า ในบรรดา 25 คนที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคฝ่ายค้าน เดโมแครต เพื่อได้สิทธิลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ในปีหน้า ซึ่งจะเจอกับแชมป์เก่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนของพรรครัฐบาลรีพับลิกัน โดยอันดับ 2 ตามจี้ติดได้แก่ นายเบอร์นี่ แซนเดอร์ ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์

ผลการสำรวจความคิดเห็นสาธารณะ โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ / อิปโซส ระหว่างวันที่ 1 ถึง 5 ส.ค.เผยแพร่เมื่อวันพุธ แสดงให้เห็นว่า 22 % ของชาวอเมริกันที่สนับสนุนพรรคเดโมแครต และที่ยังไม่สนับสนุนพรรคการเมืองใด ซึ่งถูกสอบถาม กล่าวว่าจะลงคะแนนให้ไบเดน ตัวเลขยังอยู่ในระดับเดิม ไม่เปลี่ยนแปลงจากผลการสำรวจครั้งที่แล้ว ในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ส่วน 18 % กล่าวว่า จะลงคะแนนเลือกนายเบอร์นี่ แซนเดอร์ สมาชิกวุฒิสภาจากรัฐเวอร์มอนต์ ตัวเลขเพิ่มขึ้น 2 % จากการสำรวจเมื่อเดือนที่แล้ว

ส่วนผู้เข้าร่วมการแข่งขันอีก 23 คน ไม่มีผู้ใดได้คะแนนเสียงเกิน 9 %

Advertisement
ในระหว่างการปราศรัยหาเสียง ไบเดนและแซนเดอร์แสดงวิสัยทัศน์ต่อชาวเดโมแครต ต่างกันคนละขั้ว เกี่ยวกับแนวนโยบาย โดยแซนเดอร์ประกาศจะขยายระบบสาธารณสุข ที่รัฐบาลเป็นผู้บริหารจัดการ ให้ทั่วถึงชาวอเมริกันทุกคน ส่วนไบเดนเสนอวิธีการสายกลางมากกว่า ซึ่งจะทำให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิระบบประกันสุขภาพที่มีอยู่ในปัจจุบัน ได้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม โพลสำรวจพบว่า ชาวพรรคเดโมแครตไม่ได้ให้ความสำคัญ กับแนวนโยบายของผู้แข่งขันเป็นตัวแทนพรรคมากเท่าใดนัก แต่จะให้ความสำคัญกับการคัดเลือกบุคคลที่คิดว่าดีที่สุด ที่จะสามารถเอาชนะทรัมป์ได้ ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือน พ.ย.ปีหน้า.

Advertisement