อิหร่านโชว์ขีปนาวุธใหม่ 3 รุ่น พร้อมเตือนระวัง "มารดาแห่งสงครามทั้งมวล"

2019-08-07 06:00:07

อิหร่านโชว์ขีปนาวุธใหม่ 3 รุ่น พร้อมเตือนระวัง "มารดาแห่งสงครามทั้งมวล"

Advertisement

กระทรวงกลาโหมอิหร่านเปิดเผย ขีปนาวุธนำวิถีแบบแม่นยำ รุ่นใหม่ 3 แบบ โดยระบุว่า เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของอิหร่าน ในการป้องกันตนเอง จาก "แผนการชั่วร้าย" ของสหรัฐ

ขีปนาวุธแบบอากาศสู่อากาศ รุ่นใหม่ 3 แบบ ที่กองทัพอิหร่านนำออกมาโชว์ต่อสาธารณชน ประกอบด้วย "ยาซิน" "บาลาบัน" และ "กาอิม" ซึ่งพัฒนาร่วมกันโดยกระทรวงกลาโหมอิหร่าน และบริษัท เอสเอ อิหร่าน หรือ อิหร่าน อิเล็กทรอนิกส์ อินดัสตรีส์

นายพลจัตวา อาเมียร์ ฮาตามี รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิหร่าน กล่าวชมเชยความสำเร็จในการพัฒนาขีปนาวุธรุ่นใหม่ทั้ง 3 แบบ ว่า ถือเป็นความสำเร็จทางด้านอำนาจและศักดิ์ศรี ครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน และแสดงให้เห็นว่า แม้จะมีแผนการชั่วร้ายจากพญามารอเมริกา และเหล่าลูกสมุน กระทรวงกลาโหมอิหร่านสามารถป้องกันประเทศได้ รวมทั้งแผ่ขยายความมั่นคง
ขีปนาวุธนำวิถีระบบอัจฉริยะ ยาซิน ปีกพับหุบได้ สามารถยิงได้ไกลจากเป้าหมาย 50 กิโลเมตร ทั้งจากอากาศยานที่มีคนขับและไร้คนขับ ขณะที่บาลาบันซึ่งนำวิถีด้วยระบบจีพีเอส และเซนเซอร์ ปีกพับได้และติดตั้งใต้ท้องอากาศยาน ส่วนกาอิมเป็นขีปนาวุธที่ใช้ระบบไล่ติดตามความร้อน สามารถยิงทำลายเป้าหมายในระยะห่าง 50 กิโลเมตร

การเปิดตัวขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน เตือนสหรัฐว่า จะเกิดสงครามครั้งใหญ่ หรือ “มารดาแห่งสงครามทั้งมวล” หากความตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซีย ลุกลามกลายเป็นความขัดแย้ง แต่ก็บอกด้วยว่า การสร้างสันติภาพกับอิหร่านจะเป็น “มารดาแห่งสันติภาพทั้งมวล” เช่นกัน ขณะเดียวกันก็ย้ำว่า อิหร่านพร้อมเจรจากรณีโครงการนิวเคลียร์ แต่สหรัฐต้องหยุดมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดก่อนจะเริ่มต้นการเจรจา